Gạo 5% tấm của Thái Lan giá hiện ở mức 385 – 411 USD/tấn, FOB Bangkok, so với 387 – 392 USD/tấn một tuần trước đây. Ở mức giá trung bnfh 398 USD/tấn, gạo Thái Lan hiện cao nhất trong vòng 9 tháng.

Các thương gia cho biết các nhà xuất khẩu Thái Lan vẫn đang mua gạo để hoàn thành các hợp đồng, trong bối cảnh dự báo sẽ có thêm nhu cầu từ những nước nhập khẩu hàng đầu thế giới thúc đẩy giá tăng mạnh.

Tuần qua, cơ quan thu mua ngũ cốc quốc gia Bangladesh thông báo sẽ nhập khẩu 600.000 tấn gạo. Cơ quan này đã mở 2 phiên đấu thầu để mua tổng cộng 100.000 tấn.
“Các nhà xuất khẩu tiếp tục bán được hàng, các tàu vẫn đang bốc xếp gạo, và những khách hàng lớn đang quay trở lại”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết, và thêm rằng “Nếu khách hàng tiếp tục mua, giá sẽ còn tăng thêm nữa.
Gạo 5% tấm của Việt Nam giá hiện ở mức 365 – 370 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, tăng so với 355 – 360 USD/tấn một tuần trước đây, theo xu hướng giá gạo Thái.
Ở mức trung bình 367,50 USD/tấn, giá gạo Việt Nam hiện cao nhất trong vòng 11 tháng, theo số liệu của Reuters.

Dự báo nhu cầu sẽ gia tăng từ những thị trường nhập khẩu chủ chốt nên các doanh nghiệp đang tích gạo để sau này bán với giá cao hơn.

“Mọi người đều dự báo nhu cầu sẽ tăng thêm nữa, vậy nên cũng không vội bán vào lúc này”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.
Việt Nam đã bán khoảng 1,84 triệu tấn gạo trong giai đoạn tháng 1 – 4/2017, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, gạo 5% tấm đồ giá giảm 3 USD/tấn xuống 391 – 396 USD/tấn do nhu cầu xuất khẩu yếu.
Trong 2 tháng qua, giá gạo Ấn Độ đã tăng mạnh do Chính phủ tích cực mua vào và giá gạo tính theo đồng rupee tăng bởi giá lúa trong nước tăng.
Rupee đã tăng giá hơn 5% từ đầu năm tới nay và hiện giao dịch ở mức cao nhất trong vòng 21 tháng. Đồng rupee mạnh làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và khiến họ không thể hạ giá gạo bán trên thị trường quốc tế.
“Khách hàng châu Phi đã chuyển hướng sang mua gạo Việt Nam. Giá gạo Ấn Độ không thể cạnh tranh ở mức hiện tại”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Kakinada thuộc bang miền Nam Ấn Độ - Andhra Pradesh cho biết.
Chính phủ Ấn Độ mua lúa gạo của nông dân theo giá quy định để sử dụng vì mục đích trợ cấp hoặc thiên tai. Chính phủ đã mua 36 triệu tấn gạo của dân từ đầu niên vụ 2016/17 tới nay, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.
Về thông tin liên quan, Chính phủ Philippines sẽ nhập thêm gạo để tăng lượng gạo dự phòng. Đồng thời, nước này sẽ mua từ các nhà cung cấp tư nhân, thay vì qua hợp đồng ký với các chính phủ nước ngoài, nhằm làm tăng tính cạnh tranh và minh bạch.
Hội đồng NFA - đang quản lý và điều hành Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA) - chưa cho biết số lượng gạo nhập khẩu cụ thể.
Song nhu cầu tiêu thụ gạo nhiều tại Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể hỗ trợ giá thóc gạo tại hai nước xuất khẩu hàng đầu và cũng là nhà cung ứng chính là Việt Nam và Thái Lan.
NFA đã xin Hội đồng NFA cho phép nhập khẩu 250.000 tấn gạo theo các hợp đồng liên chính phủ với Việt Nam và Thái Lan. Số lượng thóc gạo dự kiến được nhập khẩu sẽ được một ủy ban hữu quan của Philippines bàn thảo và quyết định trong cuộc vào ngày 18/5.
Hội đồng NFA cho biết cách thức nhập khẩu gạo của NFA giờ sẽ chuyển từ cơ chế nhập theo các hợp đồng liên chính phủ sang cơ chế hợp đồng giữa chính phủ với tư nhân. Điều đó sẽ làm cho hoạt động đấu thầu diễn ra mang cạnh tranh hơn, ít tham nhũng và minh bạch hơn.
Dự trữ thóc gạo trong kho của Philippines hiện đang ở mức thấp. Lượng thóc gạo dự trữ của chính phủ nước này trong tháng Tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm, chỉ đáp ứng đủ yêu cầu của đất nước trong 10 ngày.
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2017 và năm tới, tiếp tục là một trong những nước có nhịp độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực Đông Á. Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,9% năm 2016 – mức cao nhất trong ba năm qua.
Tại Indonesia, Chính phủ đã chuẩn bị 2 triệu tấn gạo cho lễ Ramadan và Idul Fitr. Tổng Giám đốc Cơ quan Hợp tác Nhà nước Indonesia (Bulog) Djarot Kusumayakti ngày 17/5 tuyên bố cơ quan nàyđã dự trữ được 2 triệu tấn gạo và sẽ là nguồn chính để cung cấp lương thực cho chiến dịch bình ổn giá lương thực trên cả nước này trong tháng lễ Ramadan và lễ Idul Fitri (25/5-25/6 tới). Việc cung cấp nhu yếu phẩm được triển khai không chỉ ở Jakarta, mà còn trên khắp đất nước.
Ngoài gạo, cơ quan này cũng sẽ cung ứng 320.000 tấn đường, 37.500 tấn thịt đông lạnh, 207.000 lít dầu ăn, 60.000 tấn hành tây và 62 tấn tỏi.
Trong dịp này, Bulog đã cử 20 xe tải chở hàng hóa gồm gạo, đường, dầu thực vật và thịt, đến một số thị trường truyền thống ở Jakarta để góp phần ổn định giá lương thực.
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita nhấn mạnh rằng Bulog đã có đủ nguồn cung lương thực trong kho và chính phủ nước này đảm bảo rằng giá sẽ ổn định trong thời gian tháng lễ Ramadan và dịp Idul Fitri.
Ông Lukita cảnh báo các thương nhân và nhà phân phối gây nhiễu thị trường không tuân thủ các quy định bình ổn giá sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Nguồn: VITIC/Reuters