Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá cả của thịt lơn, thịt bò, gà, rau xanh vẫn ổn định so với ngày thường. Chỉ có hoa tươi và các loại quả là tăng giá cao so với ngày thường.
Theo các tiểu thương cho biết, hoa tươi và các loại quả tăng do nguồn cung khan hiếm. Giá chuối xanh tăng giá mạnh nhất, gấp khoảng 4-5 lần so những ngày trước. Mỗi nải chuối nhỏ có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng. Nải to có giá lên đến 150.000 đồng/nải. Đu đủ xanh quả khoảng 2-3 lạng/quả có giá 20.000 đồng, tăng khoảng gần 2 lần so với trước. Mỗi quả bưởi thờ có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/quả tùy theo mã đẹp, giá tăng khoảng 30% so với trước đó. Đào cành để thờ có giá từ 100.000 – 400.000 đồng/cành, tùy theo to hay nhỏ và theo chợ, tăng khoảng 50% so với những ngày trước 23 tháng Chạp.
Giá hoa tươi cũng tăng cao hơn so với trước Tết ông Công, ông Táo. Giá mỗi bông hoa cúc vàng tại một số chợ bán 15.000 đồng/bông; Giá hoa ly lên đến 50 nghìn đồng/bông; hoa lay ơn có giá 200 nghìn đồng/chục bông…. Đây là mức giá khá đắt và cao gấp 2 lần so với ngày thường.
Tại Tp.Hồ Chí Minh ngày 27 Tết, giá đào Bắc giảm ở mức phổ biến từ 20-30% so với các ngày trước khiến giá đào bán ra tại các chợ hoa, công viên chỉ dao động trên dưới 1 triệu đồng/chậu. Theo chủ một vườn đào tại đây Tp.Hồ Chí Minh, sức mua tăng gấp đôi so với các ngày trước, đặc biệt các chậu dưới 1 triệu đồng được dân lùng mua khá nhiều.
Nguyên nhân chính giúp thị trường đào sôi động là nhiều người bán có xu hướng giảm giá, bởi nhiều cây nở sớm hơn năm ngoái, người mua kén chọn hơn. Mức giá bán giảm 20-30% so với các ngày trước, dù nở sớm hơn mọi năm, đào vẫn còn nhiều búp nhỏ, vẫn chơi được trong những ngày Tết.
Theo dự đoán người bán, sức mua đào Bắc từ 27 và 28 tháng chạp được cho là đỉnh điểm. Trong hai ngày này, lượng đào bán ra có thể đạt mức 70-80%. Nếu còn đào, nhiều vườn có thể giá thêm, nhưng không quá nhiều, bởi lượng đào năm nay chủ yếu đào nhỏ, dễ bán.
Ngoài đào, các loại bon sai nhỏ độc đáo như ớt, phát tài, quất nhỏ với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi chậu khá đắt khách. Những chậu quất hình chú chó độc đáo của các nhà vườn miền Tây Nam Bộ cũng thu hút khá nhiều khách hàng tò mò.
Nguồn: VITIC tổng hợp/tuoitre.online, ndh.vn