Tại siêu thị Big C, giá rau củ quả khá mềm: Khoai lang tím ở mức 16.000 đồng/kg; cà chua cherry vàng 250gr còn 23.000 đồng. Bưởi hồng da xanh có giá 32.000 đồng/kg; bắp ngọt bán 12.000 đồng/2 trái.
VinMart cũng khuyến mãi nhiều loại trái cây nội địa. Xoài cát ở mức 32.000 đồng/kg; xoài dài giống Đài Loan có giá 22.000 đồng/kg, ồi lê giá 16.000 đồng/kg; đu đủ ruột vàng bán ra ở 11.000 đồng/kg.
Rau củ tại AEON Mall đang có mức giá tốt. Rau diếp xoắn Nhật Bản 120gr có giá 39.000 đồng; xà lách kale 200gr còn 15.000 đồng; dưa leo giống Nhật giảm còn 19.000 đồng/cặp; cần tây Đà Lạt giá 12.000 đồng/cây.
Dẫn nguồn Nông nghiệp Việt Nam, sau dịch Covid-19, nhu cầu nông sản của thị trường Trung Quốc sẽ tăng rất mạnh. Đại diện Nafood cho biết Việt Nam hiện có khoảng 5.000 đến 6.000ha chanh leo, bán cho các doanh nghiệp chế biến. Trong khi đó, xu thế của thế giới hiện rất ưa chuộng chanh leo Việt Nam. Trung Quốc bị khó khăn do dịch bệnh, nhập khẩu và nuôi trồng hạn chế, thì nhu cầu nông sản sẽ cao, vì thế rất có thể nước này sẽ thu mua nhiều chanh leo của Việt Nam, theo ông Phạm Duy Thái, Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Cty cổ phần Nafood Group.
Nguồn gốc chanh leo từ Nam Mỹ, có thể kể đến Brazil, Ecuador, Peru, Colombia. Cái nôi của chanh leo là Brazil, nước này cũng là quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất thế giới, song giờ đây Brazil vẫn phải nhập khẩu chanh leo.
Mặt khác, khi Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều nước, thì lợi thế cạnh tranh của nông sản nước ta nói chung và chanh leo nói riêng sẽ mạnh lên.
Trước kia, với thị trường chanh leo lớn nhất thế giới là châu Âu, thì Ecuador, Peru, Colombia được miễn thuế xuất khẩu. Khi có FTA, Việt Nam cũng sẽ được miễn thuế. Lợi thế cạnh tranh của Việt Nam đang tăng lên.
Về vấn đề “giải cứu” nông sản như thanh long, dưa hấu, diễn ra vài năm gần đây, ông Thái cho rằng chủ yếu việc giải cứu dành cho hoa quả xuất tươi.
Cũng theo nguồn này, đại diện Nafood cho rằng việc “giải cứu” chỉ là biện pháp nhất thời, khi các doanh nghiệp chế biến chung tay giúp nông dân tại thời điểm xuất khẩu gặp khó khăn, không phải chìa khóa giải quyết vấn đề.

Nguồn: VITIC