Hoa kim châm – loài hoa chỉ nở duy nhất vào mùa hè hàng năm và kéo dài khoảng 1 tháng. Loại hoa này được chế biến thông dụng nhất là nấu canh, xào thập cẩm, băm lẫn với thịt nạc hay hấp cách thủy cùng tim, cật lợn và có vị ngon, ngọt rất đặc trưng. Vì vậy mà được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Giá bán khoảng 500.000 đồng/kg đã phơi khô, còn tươi là 100.000 – 200.000 đồng/kg, tuy nhiên do hoa tươi khó bảo quản thường chỉ bán cho khách nào gần và muốn ăn ngay, nếu có thì cũng chỉ để được 3 ngày. Vì vậy, loại khô dễ bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ nhanh hơn.
Đây là một loài hoa đẹp, hoa màu vàng nhìn rất giống hoa loa kèn. Trước đây, cây thường mọc hoang. Nhưng khi biết được công dụng tốt cho sức khỏe, cây được nhiều người trồng vừa để làm cảnh, vừa mang lợi ích kinh tế cao. Một số địa phương ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Pa (Lào Cai)... trồng nhiều cây kim châm này.
Với loại hoa khô, khách hàng chỉ cần ngâm nước khoảng 5-10 phút là có thể chế biến được như hoa tươi. Đặc biệt, loại này chế biến món ăn vẫn thơm và ngọt như hàng tươi.
Trong Đông y, hoa kim châm được sử dụng như một vị thuốc dân gian có nhiều công hiệu như lá và hoa làm thuốc chữa đổ máu cam, giúp ăn ngon ngủ yên, sáng mắt... Nước sắc hoa kim châm có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu, bổ máu... Rễ hoa kim châm vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, lương huyết, chỉ huyết, được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa ho ra máu, viêm gan, vàng da, viêm tuyến mang tai, viêm tai giữa, đau răng...
Tại An Giang măng tây đang thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Theo một nông dân trồng măng tây ở xã Bình Thủy, huyện Châu Phú (An Giang) cho biết, gia đình đầu tư 1.000 m2 măng tây, sau 6 tháng thu hoạch được 900kg, với giá trên đã thu về 36 triệu đồng, bình quân mỗi ngày thu hoạch từ 15-16 kg và mỗi đợt thu hoạch kéo dài 3 tháng.
Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú (An Giang) cho biết, để tạo điều kiện cho nông dân có hướng đi mới và phát triển bền vững, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã triển khai thực hiện mô hình trồng măng tây xanh với diện tích 1.000m2 tại xã Bình Thủy.
Đặc điểm của cây măng tây xanh là mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Măng tây xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu tốt cho tim mạch, tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Những món ăn có măng tây xanh cũng tốt cho hệ hô hấp, chống viêm, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho thai nhi, đẹp da, ngăn ngừa ung thư.
Trên thế giới, hành tây Trung Quốc bắt đầu vào thị trường trong tháng 4/2019. Hầu hết các khu vực sản xuất hiện đã bắt đầu mùa thu hoạch. Giá hành tây trong siêu thị khoảng 2 CNY(0,29 USD)/0,5 kg, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Các điều kiện thị trường hành tây năm nay khá tốt, khối lượng xuất khẩu tăng mạnh.
Giá hành tây xuất khẩu thế giới tương đối cao trong năm nay. Giá đã tăng từ nửa cuối năm ngoái và vẫn tiếp tục tăng cho đến nay. Một số khu vực sản xuất hành tây lớn ở châu Á đang hoạt động khá tốt. Giá hành tây tăng cao trên thị trường quốc tế là do thời tiết xấu ở châu Âu, điều này làm giảm đáng kể khối lượng sản xuất hành tây nói chung trong năm ngoái trong khi nhu cầu tại khu vực này rất lớn.
Cũng tại Trung Quốc, giá gừng tăng ổn định, giá rau đang tăng dần trong năm nay, với các loại rau quả phổ biến như dưa chuột và cà chua tăng khoảng 50% so với trước đây. Đặc biệt trong tháng 5/2019 khi giá gừng tăng với một tốc độc cao hơn, biến động gần như hàng ngày. Trong quá khứ, sự gia tăng giá gừng được kiểm soát chung bởi các nhà điều hành kho bãi và thương nhân. Tuy nhiên, thị trường gừng năm nay có một tình trạng khác thường - nông dân không muốn bán gừng, buộc các thương nhân tăng giá thu mua, nhưng ngay cả điều này chỉ thu hút được một số ít nông dân bán ra.
Giá gừng đã tăng quá nhiều, trong một thời gian ngắn, chỉ riêng việc nông dân không muốn bán không thể giải thích được điều đó. Lý do chính là dự trữ gừng trong thị trường đã quá thấp, và nhu cầu gừng đang tăng. Bị ảnh hưởng bởi thời tiết, rất nhiều gừng từ tháng 10/2018 đã bị thối, dẫn tới sản lượng giảm khoảng 40%. Hơn nữa, vì chất lượng của gừng không đạt yêu cầu, thậm chí có gừng chất lượng kém trên thị trường này. Trong năm nay, dự trữ gừng thấp hơn thúc đẩy giá tăng trên toàn thị trường.
Nguồn: VITIC tổng hợp/24H 

Nguồn: vinanet