Những ngày này, nông dân tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (Tp.Cần Thơ) đang tất bật ủ rơm, xuống meo cho vụ nấm rơm mới. Hiện trên địa bàn phường có khoảng 100 hộ sản xuất nấm rơm với gần 900.000 chai meo giống.
Vụ mùa nấm rơm năm nay được mùa, thương lái vào tận ruộng mua với giá cao 47.000 đồng/kg.

Nấm rơm được mùa, thương lái vô tận ruộng mua giá cao - 1

Với giá 47.000 đồng/kg nấm rơm, sau đợt thu hoạch, mỗi hộ trồng nấm lợi nhuận từ 20 triệu đồng trở lên trong thời gian 45 ngày.

Một người dân trồng nấm nơi đây cho biết, gia đình thuê khoảng 1.300 m2 đất để chất khoảng 800 chai meo giống. Bình quân mỗi chai meo cho năng suất từ 2-3 kg nấm rơm. Với mức giá 47.000 đồng/kg như hiện nay, thì gia đình lợi nhuận đạt khoảng 25 triệu đồng.
Ở miền Tây nói chung và Cân Thơ nói riêng, nhiều hộ làm nghề cho rằng, nấm rơm là loại nông sản có thời gian sinh trưởng ngắn, từ lúc chất đến thu hoạch dứt điểm kéo dài khoảng 45 ngày. Trồng nấm rơm không cần phải tốn nhiều chi phí đầu tư, chỉ nặng công ủ rơm, chất, tưới nước và hái nấm hằng ngày. Nguồn lợi nhuận từ nghề trồng nấm rơm mang lại rất hấp dẫn nên thu hút nhiều người tham gia. Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế thì trồng nấm rơm thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa, trong khi chi phí về vật tư lại giảm hơn so với trồng lúa.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thới An Đông, quận Bình Thủy cho biết, những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu của bà con và tín hiệu của thị trường, Hội Nông dân trên địa bàn đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm rơm cho các hộ làm nghề.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân cũng đã tổ chức thực hiện dự án sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân trong phát triển nghề trồng nấm rơm trên địa bàn phường An Thới Đông. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp các hộ có thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất.
Theo những nông dân có kinh nghiệm, trồng nấm rất hiếm gặp rủi ro. Hơn nữa, những mô rơm sau khi trồng nấm có thể tận dụng để làm phân bón trồng rau, trồng hoa... rất tốt. Nguồn rơm ở địa phương không đáp ứng đủ cho nghề trồng nấm rơm nên nhiều hộ phải đến tận các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… để mua rơm nguyên liệu. Giá rơm nguyên liệu ở vào khoảng 18.000 đồng/cuộn.
Trên thế giới, tại Trung Quốc đại lục giá gừng tươi xuất khẩu tăng 30% do nhiều vùng sản xuất gừng tươi ở Trung Quốc phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào năm ngoái. Một số rễ gừng bắt đầu bị thối do lượng mưa quá mức. Điều này làm giảm khối lượng sản xuất chung, và đặc biệt là giảm lượng gừng đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bên cạnh đó, tại Đài Loan (Trung Quốc) giá rau tăng do mùa đông năm nay nóng nhất trong 72 năm, nhiệt độ cao và lượng mưa thấp đã ảnh hưởng đến tăng trưởng cây trồng. Theo ước tính của Hội đồng Nông nghiệp, các trang trại vải thiều, với tổng diện tích hơn 7.000 ha, đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc sản xuất hành và tỏi đã giảm đáng kể. Do đó, giá các loại cây trồng này sẽ không thể tránh khỏi biến động.
Theo Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm, nhiệt độ cao hơn trong mùa đông ấm áp làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, trong khi thiếu nước làm giảm năng suất. Hành tây, tỏi và vải thiều Yuherbao bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Bán đảo Pingtung tại Hengchun là một khu vực trồng hành tây lớn, Yunlin sản xuất tỏi và Cao Hùng và Pingtung là những nhà sản xuất chính vải thiều Yuherbao.
Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm cho biết, vụ hành tây năm nay nhỏ hơn, với sản lượng hàng giảm 20% so với các năm trước, trong khi một số vùng trồng tỏi chưa được trồng hết.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Tin tức Nông nghiệp