Ngày 22/6, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) tổ chức công bố lô xoài đầu tiên, được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, lô xoài tượng da xanh 30 tấn đầu tiên ở tỉnh Sơn La đã được doanh nghiệp thu mua với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg để xuất khẩu sang Mỹ.

Ngày 22/6, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ Công bố xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Mỹ. Ảnh Baomoi.com

Theo tapchicongthuong.vn cho biết, để chuẩn bị cho việc xuất khẩu, tại các vườn xoài, người dân cùng đơn vị thu mua đã lựa chọn những trái xoài đủ yêu cầu để đưa sang thị trường Hoa Kỳ. Xoài xuất khẩu là giống xoài tượng da xanh có trọng lượng từ 0,6 kg -1,1 kg, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng. Nếu bán xoài cho tiểu thương trong nước chỉ được 7.000đ - 8.000 đồng/kg, khi xuất khẩu người nông dân bán được cao hơn ở mức từ 11.000 -12.000 đồng/kg.
Ảnh: Tapchicongthuong
Toàn bộ 30 tấn xoài da xanh của huyện Mai Sơn sẽ được đơn vị xuất khẩu vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ, sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia.
Để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng hóa nông sản thích ứng với thị trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Mai Sơn đã kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi, tìm hiểu, ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của huyện để cung ứng cho thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu.
Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho TTXVN biết, để sản phẩm xoài của nông dân đến được với người tiêu dùng trong và ngoài nước, huyện đã tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Mai Sơn. Huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn, tạo cơ hội cho người trồng xoài giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc để tạo ra sản phẩm chất lượng.
"Sau thời gian thực hiện xuất lô xoài này sang Mỹ thành công, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao những nền tảng đã có để cải thiện chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất sang các thị trường trọng điểm", ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn cho hay.
Gần 600 ha xoài ở Mai Sơn đã có mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu, trong đó có gần 150ha áp dụng quy trình sản xuất VietGap. Huyện Mai Sơn hiện có trên 2.600 ha trồng xoài, trong đó, 145 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay, diện tích cho trái đạt hơn 1.250 ha, với sản lượng thu hoạch đạt 14.000 tấn/năm. Ngoài xuất khẩu sang Mỹ trong đợt này, ngay từ đầu vụ xoài năm 2020, huyện đã xuất khẩu sang Trung Quốc với sản lượng 1.600 tấn và tiêu thụ trong thị trường nội địa hơn 5.000 tấn.

Ảnh: Tapchicongthuong

Việc 30 tấn xoài được lựa chọn xuất khẩu là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn từ khi có dịch COVID-19. Đặc biệt, việc vào được thị trường khó tính như Mỹ một lần nữa khẳng định giá trị của trái xoài mang thương hiệu Mai Sơn và tỉnh Sơn La. Đây cũng là minh chứng cho những chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh trong những năm qua và những nỗ lực của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Để đẩy mạnh xuất khẩu, trong thời gian tới huyện Mai Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới hàng hóa chất lượng cao. Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, đơn vị đầu mối mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện như: Nhãn, xoài, thanh long, chanh leo, na...

Sau thời gian thực hiện xuất lô xoài này sang Mỹ thành công, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao những nền tảng đã có để cải thiện chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất sang các thị trường trọng điểm”, ông Vũ Tiến Đĩnh nói.

Sau lễ công bố lô xuất khẩu đầu tiên, toàn bộ 30 tấn xoài da xanh của huyện Mai Sơn sẽ được đơn vị xuất khẩu vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ, sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia.

Nguồn: VITIC