Hiện gần 700 ha khoai lang Nhật đến lúc thu hoạch không có thương lái thu mua, nhiều nông dân Phú Thiện (Gia Lai) tự đi tìm người bán giá rẻ chỉ có 1.200 – 4.000 đồng/kg tùy loại.

Theo nông dân ở đây cho biết, so với các năm trước năm nay giá khoai rẻ nhất, mọi năm còn có giá 5.000 – 8.000 đông/kg, bên cạnh năm nay trồng khoai lỗ từ 20 – 30 triệu/ha.

Nông dân trồng khoai lang Nhật ở Gia Lai đang chờ tiểu thương quay lại nhưng chưa biết khi nào.

Toàn huyện Phú Thiện trồng gần 700 ha khoai lang Nhật. Đã tới thời vụ thu hoạch, nếu không tiêu thụ được khoai lang bị mọc mầm, có nguy cơ bị bỏ thối.

Trước tình trạng trên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết UBND tỉnh vừa chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các ngành liên quan, UBND huyện Phú Thiện kiểm tra việc hàng trăm héc ta khoai lang Nhật trồng ở huyện Phú Thiện đến mùa thu hoạch nhưng không có người thu mua. Từ đó có hướng xử lý nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân.

Theo đó, Giám đốc Ngân hàng thực phẩm (Food Bank Việt Nam), đã khởi xướng chương trình "Khoai lang nghĩa tình" giúp bà con giải quyết số lượng khoai đang ùn ứ, lấy lại được phần nào mất mát. Xe khoai lang đầu tiên trong chương trình được chuyển xuống TP HCM sáng ngày 4-3 và đã phân phối cho 5 điểm bán. Tổng lượng tiêu thụ ước đạt 60- 70 tấn. Khoai lang Gia Lai chất lượng tốt, giá rẻ, chỉ 12.000 đồng/kg nên được người tiêu dùng TP HCM hưởng ứng.

Cụ thể, 5 điểm bán thuộc chương trình này gồm: 419 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh; số 50 đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2; cửa hàng thực phẩm sạch Happy Farm (số 31 đường số 5, Khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức); Đại học Công nghiệp Thực phẩm (số 140 đường Lê Trọng Tấn, phường 15, quận Tân Phú) và Ngân hàng Nam Á Bank Nhà Bè (KL 25, khu biệt thự Kim Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) với sự góp sức của các bạn tình nguyện viên.

Hiện giá khoai lang tại Gia Lai đang nhích lên trong vài ngày tới khi chương trình kết thúc khi thị trường vận hành bình thường, nông dân không còn bí đầu ra. Dự kiến chương trình sẽ tiêu thụ khoảng vài trăm tấn khoai lang cho nông dân. Có nhiều đầu mối từ Hà Nội, Đà Nẵng cũng đã liên hệ và mua với số lượng lớn khoai lang Gia Lai từ chương trình.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Phú Thiện, khoai lang Nhật là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng thu nhập. Trong thời gian tới sẽ tìm hiểu thực tế và có hưởng giúp đỡ người dân.
Cùng với khoai lang Gia Lai, thì trái su su tại Nghệ An cũng đang rớt giá mạnh. Từ mức giá 3.000 - 4.000 đồng một kg, hiện chỉ còn 1.000 đồng.
Một nông dân trồng có 1 ha trồng su su nơi đây cho biết, thời điểm cuối tháng 11 đầu 12 (âm lịch) giá su su 3.000 – 4.000 đồng/kg, nhưng đến 20/12 (âm lịch) chỉ còn 200 – 300 đồng/kg. Thời gian cầm chừng 200 – 300 đồng/kg kéo dài khoảng một tháng, tới tuần trước thì nhích lên 1.000 đồng. Nguyên nhân, do dịp Tết Nguyên đán thương lái nghỉ mua và những ngày ra năm mới, sức tiêu thụ ít.

su su rot gia con 1000 dong mot kg o nghe an

Một vườn su su tại Quỳnh Liên

Chủ tịch xã Quỳnh Liên (Nghệ An) cho hay, toàn xã có 1.500 hộ thì có khoảng 200 hộ trồng su su với tổng diện tích 80 ha. Cây trồng này cũng được nông dân nơi đây canh tác vài chục năm nay theo diện tự phát mà không ký kết thu mua với đơn vị nào. Ước tính mỗi năm sản lượng su su tại địa phương đạt hàng chục nghìn tấn. Nếu với mức giá 3.000 - 4.000 đồng một kg thì đây là cây trồng cho thu nhập tốt hơn so với nhiều hoa màu khác. Với mức 1.000 đồng một kg như hiện nay thì người dân không còn vứt bỏ. Dự báo trong thời gian tới giá có thể tăng trở lại.
Nguồn : VITIC tổng hợp/VnExpress, Người lao động