Dẫn nguồn tin Tiengphong.vn, tại nhiều chợ truyền thống, chợ lẻ ở Sài Gòn như Hòa Bình (Q.5), Bến Thành (Q.1), chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp)… hàng hóa đã bắt đầu đổ về khá nhiều. Theo một tiểu thương kinh doanh củ quả chợ Tân Định (Q.1) cho biết, lễ 30/4 – 1/5 là dịp lễ lớn, nghỉ dài ngày nên nhu cầu thực phẩm tươi sống của người dân tăng cao. Bắt đầu từ chiều 26/4, cửa hàng đã nhập số lượng rau củ quả nhiều gấp đôi ngày thường để bán buôn. Lễ năm nay đúng vào ngày cuối tuần nữa nên lượng khách sẽ rất đông, dự kiến sức mua sẽ tăng 100% so với ngày thường và giá còn tăng hơn nữa khi vào đúng dịp lễ. Cụ thể, các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống đã bắt dầu tăng giá trước lễ. Cụ thể, các loại rau Đà Lạt như xà lách, bông cải, cà chua… giá từ 35.000 – 75.000 đồng/kg, khoai tây giá 40.000 đồng/kg; rau muống, mồng tơi, bầu bí mướp cũng tăng từ 20.000 – 25.000 đồng/kg; nấm các loại đều từ 50.000 – 100.000 đồng/kg trở lên.
Tại Hà Nội giá các loại rau xanh cũng tăng nhẹ, ngoài sức mua tăng mạnh thì mưa dông ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cũng khiến mặt hàng rau xanh bị ảnh hưởng. Cụ thể, một số loại sau như rau dền đỏ, rau muống, rau ngót, ru cải có giá từ 8.000 – 12.000 đồng/bó, tăng 1.000 – 2.000 đồng. Các loại rau Đà Lạt như xà lách, bông cải, cà chua… giá từ 35.000 – 75.000 đồng/kg, khoai tây giá 40.000 đồng/kg, nấm các loại từ 50.000 – 100.000 đồng/kg trở lên.
Theo một tiểu thương ở chợ Vĩnh Quỳnh, mặc dù sạp rau đã tăng dự trữ gấp đôi ngày thường, nhưng do lượng khách đông, sức mua tăng đến 100%, nên giá tăng nhẹ.
Tuy nhiên, tại các siêu thị Vinmart, Big C giá các mặt hàng thực phẩm, rau xanh tương đối ổn định do đã được dự trữ từ trước. Siêu thị còn có các chương trình khuyến mại nhân dịp nghỉ lễ để kích thích sức mua.
Giá rau xanh ngày 3/5/2019

Nguồn: Cungcau.vn
Đối với hành tím, giờ hành tím ở Bình Hải đã thuận lợi hơn khi sản phẩm này được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và công nghệ) công nhận nhãn hiệu. Đây là niềm vui của người dân xã Bình Hải, khi có thương hiệu việc tiêu thụ Hành tím ở Bình Hải sẽ thuận lợi hơn.

Theo đó, cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 312501 cho nhãn hiệu “Hành tím Bình Hải” cho Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).
Danh sách các thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hành tím Bình Hải” gồm 136 hộ tham gia trồng Hành tím của xã Bình Hải.
Hành tím thuộc họ hành tỏi (Liliaceae), thuộc nhóm rau ăn củ, lá, được sử dụng rộng rải để chế biến thức ăn trong đời sống hàng ngày. Hành tím là một trong những gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon. Hành được ướp lẫn với thực phẩm hoặc phi thơm để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Ngoài ra, Hành tím còn được dùng trong hỗ trợ chữa bệnh.
Hành tím là cây truyền thống được bà con nông dân xã Bình Hải trồng từ bao đời nay. Hành tím Bình Hải được trồng tại vùng đất đỏ Bazan đầy nắng, gió, khí hậu của biển nên không khí có vị mặn của nước biển và sự khô hạn của vùng đất miền Trung. Hàng năm, diện tích gieo trồng Hành tím tại Bình Hải khoảng 180ha với 3 vụ/năm, sản lượng đạt trên 1.800 tấn/năm.
Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, được sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học 1.6 tỷ đồng, huyện Bình Sơn đã triển khai dự án “Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn”. Thời gian thực hiện 36 tháng, từ tháng 9/2018 đến 9/2021. Dự án Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trên thế giới, tại Trung Quốc giá tỏi vẫn ở mức cao. Trong vài tuần qua, thị trường tỏi đã trải qua vài thay đổi. Nhu cầu về tỏi đã giảm trong tháng 4/2019 và sự gia tăng giá nhanh chóng trong tháng 3/2019 bắt đầu chậm lại, thậm chí có lúc giảm xuống. Kevin Cheng thuộc công ty Shandong Sinofarm Food cho biết "mặc dù giá giảm nhẹ, nhưng giá vẫn còn mạnh. Mùa tỏi đã gần kết thúc và nguồn cung tỏi chất lượng hàng đầu bị hạn chế. Đây là mùa nông dân làm việc chăm chỉ để chuẩn bị vụ thu hoạch mới. Chi phí lao động cao trong giai đoạn này. Giá tỏi có chất lượng hàng đầu do đó không giảm chút nào”. Nhu cầu thị trường tép tỏi là đều đặn trong những tuần gần đây, nhưng chất lượng sản phẩm không phải là tuyệt vời vào cuối vụ này. Số lượng đơn đặt hàng sẽ giảm trong tháng 5 vì ngày càng nhiều thương nhân quyết định chờ đợi vụ thu hoạch mới.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Tienphong.vn, Thời báo tài chính Việt Nam, Nongnghiep.vn