Giá cá dao động ở mức 27.000 - 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng, kích cỡ và phương thức thanh toán. Có nơi giá được đẩy lên 29.000 - 32.000 đồng/kg như tại An Giang. Hiện các nhà máy bắt đầu thu mua trở lại sau đợt nghỉ Tết, tuy nhiên nguồn cung thiếu nên các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu mua.
Bên cạnh đó, do thiếu nguồn cung nên giá cá tra giống bị đẩy lên rất cao, 60.000 đồng/kg loại 30 con/kg. Việc thiếu nguồn cá giống sẽ dẫn đến thiếu cá nguyên liệu nên các doanh nghiệp không có vùng nuôi đang phải đối mặt với tình trạng khan hàng trầm trọng.
Cùng với đó nhu cầu cá tra nguyên liệu cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh.
Kết thúc năm 2017, con cá tra của Việt Nam đã chinh phục được thị trường Trung Quốc (thị trường với dân số trên 1 tỷ), dự báo sang năm 2018 Trung Quốc tiếp tục là thị trường trọng điểm xuất khẩu cá tra của Việt Nam.
Theo Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra chắc chắn vẫn phải trông cậy vào thị trường Trung Quốc vì thị trường này đang có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn do người tiêu dùng ngày càng biết đến cá tra Việt Nam. Ước tính kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ trong phạm vi khoảng 400- 500 triệu USD, như vậy thị trường Trung Quốc sẽ giải quyết được khoảng 400.000 tấn cá nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Tuy nhiên, nếu so với lượng cá tra nguyên liệu được sản xuất ra để phục vụ chế biến xuất khẩu như hàng năm là khoảng 1-1,2 triệu tấn/năm, thì sẽ còn khoảng 600.000-800.000 tấn cá nguyên liệu được cung cấp cho thị trường, phục vụ xuất khẩu trong năm 2018 cần được giải quyết.
Như vậy cho thấy, bên cạnh những thị trường như ASEAN, Brazil và một số thị trường đơn lẻ khác, thì việc giải quyết nguồn cá nguyên liệu còn lại (600.000-800.000 tấn) cũng sẽ phần nào tiếp tục phụ thuộc vào thị trường EU và Mỹ. Vì vậy, những khó khăn tồn tại như nêu ra trên cần nhanh chóng giải quyết để lấy lại đà tăng trưởng, tạo động lực đưa ngành này tiếp tục phát triển trong năm 2018.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể đưa ra đánh giá chính xác về trữ lượng nguồn cá nguyên liệu có thể phục vụ cho chế biến xuất khẩu trong năm 2018 sẽ là bao nhiều vì chưa có đủ số liệu để tính toán.
Báo cáo của (VASEP) cho biết, trong năm 2017, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt trên 410 triệu đô la Mỹ, tăng 34,8% so với năm 2016 và chiếm đến 23% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành hàng này trong năm ngoái.
Trong khi đó, với thị trường Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), kim ngạch xuất khẩu vào hai thị trường này trong năm 2017 ghi nhận sụt giảm mạnh với mức giảm lần lượt là 11% và 22,3% so với năm 2016.
Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm ở hai thị trường nêu trên được xác định là do “vướng” đạo luật Farm Bill, thuế chống bán phá giá đối với thị trường Mỹ và truyền thông bôi nhọ ở thị trường EU- câu chuyện xảy ra trong nhiều năm qua.
Dù giảm mạnh kim ngạch xuất khẩu ở thị trường Mỹ và EU, nhưng nhờ vào sự bứt phá của thị trường Trung Quốc, cho nên, đã bù phần nào vào kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành và đưa tổng kim ngạch xuất cá tra Việt Nam trong năm ngoái đạt 1,78 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,3% so với năm 2016.
Nguồn: VITIC tổng hợp/VTV, Tintucnongnghiep