Những ngày này tại vườn dâu ở xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) đang chín rộ. Mùa thu hoạch dâu bắt đầu từ 20/2 (âm lịch) và kéo dài trong khoảng một tháng.
Hiện dâu được các thương lái thu mua tận vườn với giá trung bình 15.000 đồng/kg đối với những quả dâu to, dài, đẹp mã và mọng nước, còn những quả bé và khô thì giá 10.000 đồng/kg. Còn tại Hà Nội, người dân đứng bán lẻ dâu tại các tuyến đường với giá 25.000 đồng/kg.
Tại xã Hiệp Thuận vườn dâu bạt ngàn nằm cạnh sông Đáy, nơi có lượng phù sa giàu dinh dưỡng. Với khoảng 15 ha trồng dâu (độ tuổi từ 5-10 năm), dự kiến năm nay người dân địa phương thu hái được 250 tấn dâu, gấp đôi năm 2018.

Nông dân Hà Nội vào mùa thu hoạch dâu chín

Dân địa phương nơi đây cho biết, khi quả dâu bắt đầu chuyển màu nửa đỏ, nửa đen người dân trải hạt phía dưới và bắt đầu thu hái lần lượt từng cây. Quả dâu nhỏ, dễ dập nát nên phải dùng tay để thu hoạch. Vì dâu chín chỉ thu hoạch được trong một tháng, nên quá trình thu hái phải rất khẩn trương. Chất lượng trái dâu phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời nắng nóng dâu ngọt, còn khi mưa dâu nhạt hơn.
Cùng với trái dâu, quả dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi hơn nửa tháng nay cũng đến kỳ thu hoạch rộ, tuy giá dưa liên tục giảm nhưng nhu cầu thì ở mức thấp.
Giá dưa Hắc Mỹ Nhân hiện giảm xuống còn khoảng 2.500 đồng/kg, trước đó giá ở mức 7.000 đồng/kg.
Theo người dân trồng dưa nơi đây, những năm trước nông dân tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu trồng dưa tròn Hồng Lương, bán cho tư thương xuất đi Trung Quốc. Năm nay, phần lớn nông dân Quảng Ngãi chuyển sang trồng loại dưa dài Hắc Mỹ Nhân để vừa bán cho thị trường nội địa, vừa có thể xuất khẩu. Nhưng không ai ngờ giá lại giảm sâu.

Đặc sản Quảng Ngãi, Trái cây Quảng Ngãi, Trái cây miền Trung, trái cây sạch, dưa hấu Miền Trung, Dưa hấu Bình Sơn, Dưa hấu Sơn Tịnh, Dưa hấu Quảng Ngãi, Dưa hấu Phù Đổng, dưa hấu Hắc Mỹ Nhân, dưa hấu An Tiêm, trồng dưa hấu Dẫu biết giá dưa không ổn định, đầu ra bấp bênh, nhưng nông dân vẫn ồ ạt trồng

Giá dưa bấp bênh do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nếu Trung Quốc nhập mạnh thì dưa mới có giá. Với sản lượng hơn 40.000 tấn dưa hấu mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương có sản lượng dưa hấu thuộc tốp đầu của cả nước. Tuy nhiên, đầu ra của dưa hấu phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc nên năm nào cũng có hàng ngàn tấn dưa hấu ở Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh “bán rẻ như cho” khiến người trồng dưa điêu đứng.
Trên thị trường thế giới, tại Mexico giá quả bơ Hass tăng 34% - mức tăng cao nhất trong một thập kỷ. Giá tăng mạnh bởi bị ảnh hưởng đe dọa đóng cửa biên giới Mexico của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể ngày 2/4/2019, giá bơ Hass từ Michoacan, trung tâm trồng bơ của Mexico, tăng vọt 34%, ngày tăng mạnh nhất kể từ 13/4/2019. Giá sẽ tăng nếu ông Trump thực hiện tốt lời đe dọa của mình. Giá có thể tăng vọt khi các nhà nhập khẩu tăng cường mua vào trước khả năng đóng cửa biên giới. Ngoài ra, đợt nắng nóng năm ngoái tại California đã làm trễ vụ thu hoạch, khiến Mỹ thậm chí phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung từ Mexico. Bơ Mexico chiếm 75% tới 80% lượng tiêu thụ tại Mỹ và bang California chiếm khoảng 16%. Chile và Peru cung cấp hầu hết phần còn lại.

Bơ Hass Mexico
Cùng với trái bơ, giá tại thị trường Trung Quốc hiện đang ở mức cao do thời tiết khác nghiệt năm ngoái khi cây lê trên cả nước ra hoa. Sương giá bất ngờ làm sản lượng lê nói chung, điều này ngay lập tức đã đẩy giá lên cao buộc nhiều công ty Trung Quốc phải thay đổi chiến lược bán lẻ và chuyển từ xuất khẩu sang bán hàng trong nước. Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn là trọng tâm chính, thị trường chính là Mỹ, Canada, New Zealand, Austrlaia và Mexico. Năm nay xuất khẩu lê sang Mỹ trở nên phức tạp hơn do thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu lê sang Mỹ vẫn mạnh lên hơn bao giờ hết.
Ngoài trái lê, nhiều loại hoa quả khác ở Trung Quốc cũng tăng – đây là tháng tăng thứ 6 liên tiếp. Dự báo, sau Lễ Tảo mộ (ngày 5/4/2019) nhu cầu sẽ giảm đi và giá có thể đi xuống.

Táo ở Thiểm Tây (Trung Quốc)
Các loại quả theo mùa như dứa, anh đào sẽ được đưa vào thị trường và khi nguồn cung đủ giá sẽ trở lại bình thường. Giá táo Fuji dự kiến sụt giảm đều đặn. Khối lượng táo chất lượng hàng đầu này từ Sơn Đông là khá lớn và giá bán lẻ ổn định. Giá tại Thiểm Tây và Cam Túc tương đối cao và giá bán lẻ đang giảm chậm. Trong khi giá tại Sơn Đông dự kiến duy trì ở mức hiện tại, giá tại Thiểm Tây và Cam Túc dự kiến giảm. Sản xuất chuối đang chuyển dịch từ các khu vực tại Vân Nam sang Hải Nam. Chất lượng đang cải thiện và nhiệt độ tăng cũng hỗ trợ doanh số bán chuối. Dự đoán giá tăng ổn định.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Vnexpress, VOV