Hiện tỉnh Đồng Tháp có 9.648ha xoài, chiếm 18% diện tích xoài cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng 127.000 tấn/năm, đưa tổng giá trị sản xuất ngành hàng xoài cả năm ước đạt 1.500 tỷ đồng.
Đặc biệt Đồng Tháp trồng xoài rải vụ với diện tích hơn 6.300ha. Xoài rải vụ bán được giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài chính vụ.
Bình quân xoài chính vụ như xoài Cát Chu vào thàng 4 và 5/2019 bán với giá từ 10.000-12.000 đồng/kg, trong khi đó xoài rải vụ ở những tháng khác bán với giá từ 20.000-27.000 đồng/kg.
Giống xoài chủ lực của tỉnh Đồng Tháp là xoài cát Chu chiếm 70% diện tích, cát Hòa Lộc chiếm 20% diện tích.
Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp.
Điển hình tỉnh Đồng Tháp xây dựng được 6 điểm thực hành sản xuất xoài rải vụ đủ điều kiện an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh với tổng diện tích hơn 416ha.
Việc trồng xoài rải vụ ở Đồng Tháp đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp cho nhà vườn thu nhập cao hơn, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết.
Với giá cao hơn xoài thường từ hơn10.000 đồng/kg, lãi từ xoài rải vụ lên tới 200-220 triệu đồng/ha, trong khi đó xoài chính vụ lãi từ 150-160 triệu đồng/ha.
Một xã viên Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, là một trong những người tiên phong trong việc áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn xoài rải vụ cho biết, mô hình trồng xoài rải vụ cho biết, mô hình trồng xoài rải vụ giúp điều tiết sản lượng xoài cung ứng trong năm nhằm cân bằng cán cân cung cầu, giúp nông dân trồng xoài thu được lợi nhuận cao hơn xoài chính vụ từ 1,5 – 2 lần.
Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh” với 301ha được cấp mã vùng trồng xoài.
Toàn tỉnh có 181ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; 43ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, qua đó góp phần vào việc xuất khẩu xoài của Việt Nam vào thị trường Mỹ.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đưa ra nhiều giải pháp thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp là thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng các mô hình điển hình trên cây ăn trái, trong đó có mô hình trồng xoài rải vụ…
Sáu tháng đầu năm 2019, sản lượng xoài thu hoạch được 76.450 tấn.
Tỉnh tiếp tục triển khai tái cơ cấu ngành hàng xoài, hướng dẫn, tập huấn nhà vườn trồng xoài rải vụ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, quy cách, chất lượng để tham gia xuất khẩu.
Đến nay, trái xoài của Đồng Tháp đã thâm nhập được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và mới đây đã được xuất sang thị trường Mỹ.
Xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp. Ngày 18/2, trái xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ, từ đây mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu ngành hàng xoài của Việt Nam.
Xoài là một cây trồng chủ lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê, cả nước có gần 85.000 ha xoài, sản lượng đạt gần 930.000 tấn/năm, tập trung nhiều nhất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (chiếm 55% diện tích, hơn 60% về sản lượng); trong đó, Đồng Tháp hiện là địa phương dẫn đầu về diện tích (với khoảng 9.300 ha) và thứ hai về sản lượng (gần 100 nghìn tấn/năm).
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, xoài cũng được chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và hướng tới tầm nhìn năm 2030.
Để phát triển bền vững ngành hàng xoài, tỉnh Đồng Tháp tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như cải tạo giống, xử lý để ra hoa rải vụ, áp dụng kỹ thuật bao trái đến việc sản xuất xoài theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP); công nghệ sau thu hoạch đã từng bước được áp dụng như xây dựng nhãn hiệu, mã số vùng trồng và ứng dụng công nghệ Blockchain (lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian) vào việc truy xuất nguồn gốc xoài.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, giống chủ lực của địa phương hiện là xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc, tập trung chủ yếu ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Đa phần người trồng xoài hiện đã thực hiện bao trái kết hợp xử lý ra hoa rải vụ để cung cấp cho thị trường quanh năm.
Hiện tỉnh Đồng Tháp nhân rộng mô hình bao trái xoài được thực hiện gần 90% diện tích. Bao trái giúp ngăn chặn côn trùng xâm nhập, hạn chế được số lần phun thuốc hóa học từ 5 – 7 lần/vụ, giúp vỏ trái bóng đẹp hơn, gia tăng lợi nhuận cho nhà vườn, tăng năng suất từ 20 - 30%. Đây là biện pháp góp phần nâng chất lượng trái xoài, giảm thất thoát sau thu hoạch, dễ tiêu thụ và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Nguồn: VITIC tổng hợp/TTXVN

Nguồn: Vinanet