Theo Giám đốc Cacafé Nelson Carvalhaes, nguyên nhân của tình trạng trên là do các nhà sản xuất ở Brazil không xuất hàng do hiện tại giá cà phê đang giao dịch ở mức thấp.

Nguồn xuất khẩu cà phê robusta (cà phê vối) giảm cũng bởi các công ty chế biến đang sử dụng nhiều cà phê arabica (cà phê chè) hơn trong quá trình rang hạt.
Trong tháng Hai, xuất khẩu cà phê vối của Brazil chỉ đạt 9.000 bao, giảm tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2016. Lượng cà phê hòa tan giảm xuống chỉ còn 248.000 bao so với 313.000 bao của tháng 2/2016.
Năm ngoái, sản lượng vụ thu hoạch cà phê arabica của Brazil đạt mức cao kỷ lục, trong khi sản lượng robusta giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua do tình trạng hạn hán nặng tại bang Espirito Santo - khu vực canh tác cà phê chủ yếu ở quốc gia Nam Mỹ này.
Hồi tháng Hai vừa qua, Bộ Nông nghiệp Brazil đã đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu cà phê vối của Việt Nam và đây là lần đầu tiên quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhập khẩu nguyên liệu này.
Tuy nhiên sau đó ít ngày, Tổng thống Michel Temer đã đình chỉ quyết định trên trước sự phản đối gay gắt của nông dân trong nước vì cho rằng loại hạt nhập khẩu có thể mang theo mầm bệnh mới.
Các nhà sản xuất cà phê hòa tan đã yêu cầu nhập khẩu cà phê hạt robusta, nguyên liệu chính để sản xuất mặt hàng này, trong bối cảnh thị trường nội địa khan hiếm trầm trọng. Ngoài ra, họ cũng cho rằng do nguồn cung thiếu nên giá mặt hàng này trong nước hiện rất đắt.
Cho tới nay, nhiều nhà sản xuất không nhận thêm hợp đồng xuất khẩu bởi thiếu nguyên liệu, làm tăng nguy cơ đất nước sẽ bị mất thị trường.
Brazil là nước xuất khẩu cà phê số một thế giới và đứng thứ ba về xuất khẩu cà phê hòa tan. Trong năm 2016, sản lượng cà phê của Brazil lập kỷ lục gần 50 triệu bao, tăng 15% so với năm trước đó.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán trầm trọng kéo dài suốt 3 năm gần đây, sản lượng cà phê robusta chỉ đạt 8,3 triệu bao, giảm 25% so với năm 2015 và là mức thấp kỷ lục trong vòng 12 năm qua.
Nguồn: Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)/Bnews.vn