Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hongkong đạt 437,9 triệu USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong quý III, xuất khẩu sang Trung Quốc có phần chững lại, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước giảm dần. Giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc trong quý này giảm 16,6% so với quý trước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Hongkong vẫn giữ mức tương đương so với quý II.

VASEP cho hay hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc (sau Nga và Nauy).

Cá Cod đông lạnh (HS 030363), cá Alaska pollock đông lạnh (HS 030367) và cá tra, basa phile đông lạnh (HS 030462) là 3 nhóm sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, tỉ trọng sản phẩm cá Cod trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc chiếm tới 41,5% tổng giá trị, trong khi cá tra, basa mới chiếm 5,7% tổng nhập khẩu.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển dần đầu tư sang nuôi cá tra và tính toán cho hoạt động xuất khẩu cá tra trong tương lai. Cuộc chiến tranh Mỹ - Trung đang khiến cá rô phi Trung Quốc đang bị “thất thế” nặng nề trên thị trường xuất khẩu lớn Mỹ, do đó, các công ty Trung Quốc đang nỗ lực chuyển hướng sang việc sản xuất cá tra.

Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp lo lắng là chất lượng thịt cá tra nuôi tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Việt Nam và thịt cá tra vàng. VASEP khuyến cáo những động thái đầu tư và nuôi cộng với những tính toán khó lường trong hoạt động nhập khẩu cá tra từ Việt Nam cũng là điều mà doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt nên cân nhắc.

Nguồn: Vietnambiz.vn