Brazil – nước sản xuất đậu tương lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ - đẩy mạnh bán đậu tương sau khi dự trữ trong nhiều tuần, do đồng real suy giảm gây áp lực giá. Doanh số bán ra sẽ thay đổi, do các nhà nhập khẩu đậu tương toàn cầu rời khỏi Mỹ, các nhà phân tích cho biết.
“Những người nông dân tại Mato Grosso đang bán ra thu lời từ việc giá tăng”, Endrigo Dalcin, Chủ tịch Hiệp hội những người trồng đậu tương Aprosoja bang Mato Grosso - bang chiếm gần 30% sản lượng đậu tương Brazil cho biết.
Những người nông dân đã đẩy mạnh công suất dự trữ trong mấy năm gần đây, và trì hoãn bán đậu tương vụ mới. Công ty tư vấn độc lập Safras & Mercado cho biết, những người nông dân Brazil chỉ bán 50% vụ thu hoạch vào ngày 5/5, giảm so với 67% vụ trước đó và thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 65%.
Các nhà xuất khẩu hướng tới thị trường Mỹ có sản lượng đậu tương cao hơn so với mức bình thường trong năm nay. Tổng xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong năm marketing tăng 22% so với năm ngoái - do những người nông dân Brazil trì hoãn bán ra.
Tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago, giá đậu tương kỳ hạn giảm 3,2%, xuống mức thấp nhất trong gần 1 tháng, do kỳ vọng 1 khối lượng đậu tương giá rẻ hơn từ Brazil, ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.
Nguồn: VITIC/Reuters