Dự trữ ở mức cao, khiến xuất khẩu lúa mì Nga tăng lên mức cao kỷ lục trong năm marketing 2017/18, mặc dù sản lượng ở khu vực này suy giảm. Điều này đẩy xuất khẩu từ Ukraine suy giảm.
Nhìn chung, xuất khẩu từ Nga, Ukraine và Kazakhstan được dự báo sẽ giảm 3,3%, xuống còn 50,4 triệu tấn trong niên vụ sắp tới, bắt đầu từ ngày 1/7.
Khối lượng lúa mì được xuất khẩu thông qua khu vực biển Đen đến các khách hàng khu vực Bắc Phi và Trung Đông.
Dự kiến, sản lượng lúa mì năm 2017 của Nga, Ukraine và Kazakhstan sẽ giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 105,8 triệu tấn.
Nga hướng năm xuất khẩu 2017 đạt mức cao kỷ lục, bất chấp năng suất cây trồng ở mức thấp, nhưng được bù đắp dự trữ ở mức cao kỷ lục và giá cạnh tranh.
“Giá lúa mì Nga rẻ hơn 10-15 USD/tấn so với lúa mì có xuất xứ châu Âu giao hàng trong mùa hè. Đó là điều bình thường, do nhu cầu xuất khẩu hàng năm bắt đầu niên vụ”, Michel Portier, giám đốc điều hành công ty tư vấn nông sản Agritel Pháp cho biết.
Dự báo xuất khẩu lúa mì Nga năm 2017/18 sẽ đạt 28,8 triệu tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, với sản lượng dự kiến sẽ giảm 6,2%, xuống còn 68 triệu tấn. Trong năm hiện tại, Bộ nông nghiệp Mỹ dự kiến, xuất khẩu lúa mì Nga sẽ đạt 27,5 triệu tấn.
Dự báo xuất khẩu lúa mì Ukraine năm 2017/18 sẽ giảm xuống còn 14,6 triệu tấn so với 17,8 triệu tấn của USDA ước tính trong năm nay, trong khi dự báo sản lượng lúa mì năm 2017 sẽ đạt 24,5 triệu tấn, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kazakhstan – nước sản xuất ngũ cốc lớn nhất Trung Á – được dự kiến sẽ xuất khẩu 7 triệu tấn lúa mì, bao gồm bột mì, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng lúa mì giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13,3 triệu tấn.
Không có sự thay đổi lớn đối với Kazakhstan, nhưng nước này có thể nâng doanh số xuất khẩu sang Iran, một thương nhân Đức cho biết.
Crưm xuất khẩu một số ngũ cốc nhưng nguồn cung phức tạp bởi rủi ro pháp lý, do sự sáp nhập bởi Moscow vào năm 2014.
Trong số đó, rủi ro bất ổn về tỉ giá đồng rup Nga so với đồng đô la Mỹ, do đồng rup tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn xa so với mức giữa năm 2014, khi đồng rup bắt đầu suy giảm.
“Do đồng rup tăng mạnh, những người nông dân tránh bán ra. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến dự trữ tăng mạnh”, Portier cho biết.
Các thương nhân cho biết, những thách thức về hậu cần và những quy định mới của Nga đã hạn chế thuế giá trị gia tăng, đẩy nguy cơ rủi ro và có thể ảnh hưởng đến hoạt động mua vào thị trường nội địa, nhưng không hạn chế xuất khẩu.
Tình hình địa chính trị cũng sẽ là 1 nhân tố tập trung vào quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng Syria và quan hệ Kiev với Moscow.
Trong khi nguồn cung xuất khẩu sang Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, không chắc chắn đối với các thương nhân, do vấn đề mới đây xung quanh bệnh nấm mốc, Nga có thể đẩy mạnh vị thế tại Bắc Phi, nơi mà có thể tăng thị phần sau khi xuất khẩu của Pháp trong năm nay suy giảm, Gabriel Omnes, nhà phân tích tại công ty tư vấn Strategie Grains cho biết.
Nguồn: VITIC/Reuters