Trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản nói chung đạt khoảng 3,6 tỷ USD, tăng 14,6%. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng tăng 20,4% đạt 955 triệu USD, trong khi tôm sú ghi nhận giảm 5,3% đạt 421 triệu USD.

Xuất khẩu tôm tăng mạnh trong 3 tháng cuối trong nửa đầu năm 2017, nhưng những tháng đầu năm nguồn tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh trong khi giá tôm nguyên liệu tăng mạnh dẫn đến sự thiếu hụt tạm thời cho nguyên liệu tôm chế biến xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong quý II, nguồn cung từ một số nước đối với các thị trường nhập khẩu chính giảm đã mang tới cơ hội tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam trong nửa đầu năm. Ngoài ra, Australia đã nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm đưa đến sự tăng trưởng cao. Cùng thời gian này, nguồn cung tôm nguyên liệu đã được cải thiện đáng kể khi mùa thu hoạch tôm nở rộ, giá tôm nguyên liệu giảm đáng kể so với những tháng đầu năm. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu không còn thiếu nguyên liệu phục vụ cho những hợp đồng họ đã ký nữa.

Theo các doanh nghiệp, trong nửa đầu năm, xuất khẩu tôm đã chuyển từ Hoa Kỳ sang những thị trường khác có nhu cầu cao và chi phí xuất khẩu thấp hơn như Nhật Bản, EU và Hàn Quốc

Với thị trường Nhật Bản, nhờ sự mạnh lên của đồng Yên và nhu cầu tôm tăng mạnh, cùng với sự cải thiện chất lượng thủy sản chế biến của các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật đã trở thành thị trường dẫn đầu nhập khẩu tôm Việt Nam, thay thế cho Hoa Kỳ.

Theo đà tăng trưởng, VASEP dự báo xuất khẩu tôm trong 6 tháng cuối năm được sự báo tiếp tục tăng, đặc biệt là khi nhu cầu thị trường toàn cầu tăng mạnh vào dịp cuối năm, dịp lễ Giáng sinh và năm mới. VASEP cho rằng, xuất khẩu tôm năm 2017 có thể đạt 3,4 ỷ USD, tăng 9% so với năm trước.

Mặc dù vậy, ngành tôm vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là các rào cản kỹ thuật tại các nước xuất khẩu ngày càng bị thắt chặt.

Nguồn: vietnamexport.com