Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu (NK) lớn thứ 5 của tôm Việt Nam sau EU, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ, chiếm 9,7% tổng XK tôm của Việt Nam đi các thị trường.

Trong 10 năm (2007-2016), XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc liên tục tăng trưởng dương với kim ngạch XK năm sau cao hơn năm trước. 9 tháng đầu năm 2017, XK tôm Việt Nam sang thị trường vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt. Tính tới 15/9/2017, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 243,2 triệu USD; tăng 29,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Với nhu cầu ổn định, giá XK cao, ưu đãi thuế nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Việt Nam (VKFTA), Hàn Quốc được coi là thị trường thay thế tiềm năng và có nhiều cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp XK tôm của Việt Nam trong bối cảnh XK sang các thị trường chính truyền thống như Mỹ, EU đang gặp rất nhiều khó khăn.

Riêng với mặt hàng tôm chân trắng - mặt hàng chủ lực trong ngành tôm, đây cũng là thị trường tiêu thụ tôm thứ 3 của Việt Nam. Từ 2007-2016, tôm chân trắng luôn là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc. Tỷ trọng tôm chân trắng tăng liên tục từ 42% năm 2009 lên hơn 80% năm 2016. Với nhu cầu tăng mạnh qua các năm, năm 2016, Hàn Quốc là thị trường NK tôm chân trắng lớn thứ 3 của Việt Nam. Dự kiến, nhu cầu NK tôm chân trắng của Hàn Quốc vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Vasep cho hay, Hàn Quốc là thị trường nhạy cảm về giá nên các sản phẩm tôm chân trắng giá phải chăng sẽ được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn và tôm có xuất xứ từ Việt Nam có nhiều lợi thế. Bởi trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam đang phải cạnh tranh về giá với tôm Trung Quốc và Ấn Độ nhưng lại chịu thuế NK thấp nhất (10%) so với các nguồn cung đối thủ khác như Trung Quốc (20%), Ấn Độ (12,5%), Ecuador (20%) và Thái Lan (10%).

Sau hơn 1 năm thực hiện VKFTA, XK tôm của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với VKFTA, thách thức từ thị trường Hàn Quốc đối với tôm Việt Nam chính là việc siết chặt hơn vấn đề chất lượng. Theo khuyến cáo của Vasep, các doanh nghiệp XK tôm vào Hàn Quốc cần chủ động kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng và cập nhật các thủ tục và yêu cầu của Hàn Quốc để giữ vững vị thế tại thị trường này.

Nguồn: Baocongthuong.com.vn