Nguyên nhân đồng USD tăng giá được cho là bởi ngày một nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong buổi họp chính sách vào giữa tháng này. 
Chốt phiên giao dịch, chỉ số USD tăng 0,11% lên mức 100,16 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số chạm mức 100,31 - cao nhất tính từ tháng 3/2015.
Chỉ số đồng USD - đo giá trị với rổ 6 ngoại tệ mạnh, đã tăng 3,4% trong tháng 11, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 1 năm nay. Trong tháng 1, chỉ số đồng USD tăng 5%.
Trong tuần này có rất nhiều thông tin kinh tế quan trọng tại nhiều nền kinh tế lớn của thế giới sẽ được công bố. Nổi bật nhất sẽ là quyết định về định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngoài ra là báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 11 công bố ngày thứ Sáu. 
Trong ngày thứ Hai, doanh số bán nhà tại Mỹ đã được công bố khá tích cực, tuy nhiên thông tin này không tác động nhiều đến đồng USD.
Trên thị trường tiền tệ châu Âu, trong những phát biểu gần nhất của mình, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi khẳng định rằng ECB sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, cụ thể hơn là mở rộng chương trình mua trái phiếu và hạ lãi suất cơ bản đồng euro hiện đã ở sát mức 0%.
Trong tháng 11, đồng Euro hạ 4% so với đồng USD và đến chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai đứng ở mức 1,0568 USD/euro, mức thấp nhất tính từ tháng 4/2015.
Tại Mỹ, Chủ tịch FED Janet Yellen và Phó chủ tịch FED Stanley Fischer đã liên tiếp trấn an thị trường rằng kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đủ mạnh để có thể hấp thu được quyết định nâng lãi suất chuẩn bị được đưa ra trong tháng 12. 
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, đồng Bảng Anh tăng giá nhẹ khi tăng trưởng GDP của Anh quý 3 được công bố lần cuối. Thế nhưng tính cả tháng 11, đồng Bảng Anh mất giá 2,4% so với đồng USD. Đồng Bảng Anh đóng cửa tháng 11 ở mức 1,5032 USD/Bảng Anh.
Trong tháng 11, đồng Yên mất 2% giá trị so với đồng USD, lý do chủ yếu bởi những tuyên bố của chủ tịch FED về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ. Hiện 1 USD đổi được 123,08 Yên.

Theo Thu An

VnEconomy