Đà tăng tại miền Bắc trong tháng 7 duy trì và chạm đỉnh vào đầu tháng 8, với một số địa phương như Hưng Yên, Sơn La, Hải Dương đạt mức kỷ lục mới, 57.000 đồng/kg. Tuy nhiên, xu hướng này đã kết thúc sau tuần đầu tiên của tháng, với giá heo tại khu vực đã giảm tới 4.000 - 5.000 đồng/kg vào cuối tháng 8. 
Nguyên nhân của đợt giảm một phần là do bước vào tháng 7 âm, nhu cầu tiêu thụ thịt giảm với xu hướng ăn chay gia tăng. Ngoài ra, chính phủ và Bộ NN&PTNT đã gửi văn bản yêu cầu các tỉnh, thành thực hiện giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt heo, không đẩy giá heo hơi vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg. 
Tính tới ngày 25/8, giá heo hơi tại Hưng Yên dao động trong khoảng 51.500 – 52.000 đồng/kg; Hà Nam, Hà Nội đạt 52.000 đồng; Hải Dương, Bắc Giang ở quanh ngưỡng 51.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là khoảng 47.000 – 48.000 đồng/kg đối với heo xấu.
Chịu ảnh hưởng từ đợt tăng mạnh kéo dài tại miền Bắc, giá heo hơi tại các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ cũng tăng cao, có nơi lên tới 55.000 – 56.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, các địa phương tại miền Trung và Nam Trung Bộ không có nhiều chuyển biến, dao động trong khoảng 46.000 – 48.000 đồng/kg, khiến chênh lệch về giá giữa các khu vực là khá lớn. Tuy nhiên, đến tuần thứ ba của tháng 8, giá heo tại Bắc Trung Bộ cũng bắt đầu hạ nhiệt và xuống còn khoảng 50.000 – 53.000 đồng/kg, thu hẹp chênh lệch với các khu vực còn lại. 
Còn tại miền Nam, giá heo hơi tăng dần và phổ biến ở mức tốt, 50.000 – 51.000 đồng/kg. 
Như vậy, giá heo hơi trên cả nước hiện không còn quá chênh lệnh như vài tháng trước, trung bình đạt khoảng 50.000 đồng/kg. 
Để download bản đầy đủ báo cáo Thị trường heo hơi tháng 8, xin vui lòng nhấp vào link dưới đây:

baocaothitruongheothang8_KKYC.pdf 

Nguồn: Tố Tố/Vietnambiz, Kinh tế & Tiêu dùng