Trang tin World Affairs mới đây có bài phân tích về Ấn Độ đang tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc để giành chỗ đứng tại châu Phi của tác giả Nilanjana Bhaowmick, chuyên gia phân tích của Ấn Độ.
Theo bài viết, các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc mới đây trên các đường phố gần thủ đô New Delhi đã khiến Ấn Độ tụt hậu về niềm tin so với “người hàng xóm” phía Bắc của họ. 
Trong những năm qua, Ấn Độ, một điểm đến hấp dẫn cho những người châu Phi trong các nghiên cứu chuyên sâu và y tế, đã thu hút châu Phi với các cơ hội kinh doanh đầy triển vọng. Khoảng 40.000 người Nigeria đã đến Ấn Độ vào năm 2015, một nửa trong số họ đến vì mục đích y tế. 
Xuất khẩu dược phẩm của Ấn Độ sang châu Phi tăng từ 247,64 triệu USD năm 2000 lên 3,5 tỷ USD vào năm 2014. Lĩnh vực giáo dục của Ấn Độ đã tiếp cận được với người châu Phi. Năm 2014, sinh viên châu Phi chiếm 13% trong tổng số sinh viên nước ngoài của Ấn Độ. 
Năm 2015, tại Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-châu Phi mới đây với sự tham gia của hơn 54 quốc gia châu Phi, Ấn Độ đã tuyên bố cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi trị giá 10 tỷ USD cho châu Phi trong 5 năm tới. 
Ngoài ra, New Delhi cũng tuyên bố trợ cấp khoản tín dụng, trị giá 600 triệu USD và 50.000 suất học bổng ở Ấn Độ trong giai đoạn này.
 Theo số liệu của Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ, Sudan và Nigeria là các nước đứng thứ tư và thứ năm trong số các nước có nhiều du học sinh nhất tại Ấn Độ hiện nay. Theo báo cáo vừa công bố của Liên hợp quốc (LHQ), hiện ít nhất 11% số người Nigeria đến Ấn Độ với mục đích giáo dục và học tập. 
New Delhi cũng rất quan tâm về vấn đề kinh tế, thương mại và đầu tư, cùng với các mục tiêu mở rộng hơn quan hệ địa chính trị ở lục địa này. Trong vài thập kỷ qua, Ấn Độ đã cung cấp hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ khoa học, công nghệ và cam kết dành 7,5 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng tại châu Phi.
 

Logo Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - châu Phi lần thứ ba (IAFS-III) tổ chức vào tháng 10/2015
Nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu khí ở khu vực Trung Đông, Ấn Độ đang tăng cường nhập khẩu dầu mỏ từ châu Phi, hiện chiếm khoảng 17% và dự kiến con số này sẽ tăng lên 25% trong thời gian tới.
Quan hệ hợp tác với 54 quốc gia châu Phi cũng là "chìa khóa" để Ấn Độ hiện thực hóa tham vọng trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ với sự ủng hộ của các quốc gia châu Phi. 
Chuyên gia Mohan Guruswamy thuộc Viện United Service tại New Delhi cho biết: "Châu Phi, đặc biệt là các nước như Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Ghana, Nam Phi... là nguồn cung cấp tiền gửi chủ chốt cho Ấn Độ. Những người định cư Ấn Độ cũng kinh doanh thành công và tham gia nhiều lĩnh vực quan trọng tại châu lục này".
Hiện nay, các công ty Ấn Độ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để giành thị phần ở châu Phi, nhưng kim ngạch thương mại hàng năm giữa Trung Quốc và châu Phi đã vượt ngưỡng 200 tỷ USD, trong khi đó thương mại của Ấn Độ với châu lục này mới chỉ đạt 75 tỷ USD. 
Với thương mại song phương đang tăng trưởng quá nhanh ở mức 700% so với thập niên 90, hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện Bắc Kinh đã và đang đầu tư hơn 3,2 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ở châu lục này trong năm 2016. 
Từ năm 2000 đến năm 2011, Trung Quốc đã đầu tư gần 75 tỷ USD thông qua nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác nhau, bao gồm cả các trụ sở chính phủ, chính quyền địa phương và các đập thủy điện và thủy lợi. 
Ông Guruswamy nói: "Ấn Độ chưa có nhiều lợi thế hơn Trung Quốc ngoại trừ việc chúng ta đã ở châu Phi từ rất lâu, thậm chí trước khi Trung Quốc nghĩ đến châu lục này. Chúng ta cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở châu Phi, ngoại trừ tiếng Pháp." 
Theo ông Guruswamy, người Trung Quốc có nhiều tiền hơn, chi nhiều hơn và họ đang tăng cường hơn nữa. Bắc Kinh cũng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn và hoàn thành đúng thời hạn.
 Bắc Kinh đang hỗ trợ dự án mở rộng cảng biển thứ 19 tại thành phố cảng Mombasa lớn nhất Đông Phi tại Kenya, giúp cải thiện đáng kể hệ thống cơ sở hạ tầng và tăng cường hiệu quả hoạt động của các cảng biển này. 
Báo cáo của Ủy ban Kinh tế LHQ về châu Phi và Liên hiệp Công nghiệp Ấn Độ mới đây cho biết tính đến tháng 1/2016, số người Ấn Độ và người có nguồn gốc Ấn Độ đang sinh sống và làm việc ở châu Phi ước tính là hơn 2,8 triệu người.
Đây là con số rất ấn tượng và có thể mang lại sức mạnh tiềm năng đối với New Delhi trong cuộc cạnh tranh với Bắc Kinh ở châu lục này trong tương lai.
Nguồn: TTXVN