Mặc dù vậy, với việc khởi động năm mới ở dưới ngưỡng $33 triệu đồng/lượng (32,57- 32,82 triệu đồng/lượng), vàng trong nước vẫn có thêm hơn 3 triệu đồng/lượng trong cả năm.

Dưới đây là một số diễn biến quan trọng của thị trường vàng trong nước năm 2016:

1. Tháng 6 – tháng tốt nhất của vàng trong nước

Sau 5 tháng đầu năm lình xình quanh ngưỡng 33- 34 triệu đồng/lượng bất chấp giá thế giới leo thang, vàng trong nước chính thức tìm lại mốc 35 triệu đồng/lượng vào tháng 6. Với việc điều chỉnh tăng 1,6 – 1,8 triệu đồng/lượng trong tháng 6, vàng đã ghi nhận bước tiến 5,1%- tốt nhất kể từ đầu năm.

Tâm điểm trong tháng là diễn biến thị trường sáng ngày 24/6 khi cả thế chờ đợi nước Anh chính thức công bố kết quả Brexit. Vàng trong nước đã có cú bật ngoài sức tưởng tượng khi giao dịch quanh 35,5 – 35,9 triệu đồng/lượng, tăng 1,9 triệu đồng chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Diến biến khả quan của vàng trong nước tháng 6/2016

2. Đã có lúc rẻ hơn thế giới

Trong năm 2016, có 2 thời điểm vàng trong nước ghi nhận mức giá thấp hơn thế giới.

Đầu tiên là phiên đêm ngày 10/3 khi giá vàng thế giới tăng tới gần 1 triệu đồng/lượng còn giá vàng tại Việt Nam sáng 11/3 chỉ tăng 300-400 ngàn đồng/lượng. Bởi vậy, từ chỗ đứng cao hơn vài triệu đồng/lượng, giá vàng miếng trong nước đã rẻ hơn giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng -0,13 triệu đồng/lượng.

Lần thứ hai là phiên giao dịch ngày 30/6 khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng -0,29 triệu đồng/lượng. Phiên này, thị trường vàng Việt Nam biến động mạnh hiếm có trong bối cảnh vàng thế giới đang tăng “điên loạn” sau khi phe ủng hộ Brexit chiếm ưu thế

Có thể thấy, trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây, đây là lần thứ ba và thứ tư giá vàng trong nước thấp hơn thế giới. Hai lần trước diễn ra vào các năm 2008 và 2010, giá vàng miếng tại Việt Nam cũng xuống thấp hơn hàng trăm, thậm chí cả triệu đồng mỗi lượng và cũng từng dấy lên mối lo ngại “chảy máu vàng”.

Giới kinh doanh vàng cho biết, do các biện pháp tăng cường quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước như không cho phép các tổ chức tín dụng huy động và cho vay bằng vàng, nên người dân mấy năm trở lại đây không còn hứng thú với vàng như trước. Nhu cầu vàng miếng giảm, khiến giá vàng trong nước khó giữ chênh lệch cao so với giá thế giới. Ngoài ra, sự ổn định của tỷ giá USD/VND trong thời gian đó cũng góp phần “ghìm” sự chênh lệch giữa 2 thị trường này.

3…Để rồi lại tạo khoảng cách kỷ lục so với giá thế giới

Diễn biến của giá vàng trong nước chưa phản ánh hoàn toàn bước điều chỉnh của thị trường thế giới là nguyên nhân khiến cho độ vênh giữa vàng nội và vàng ngoại tăng mạnh trong ngày đầu tiên của tháng 12.

Từ những ngày cuối tháng 11, giới đầu tư đã chú ý đến hiện tượng chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước “neo” ở mức rất cao. Giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm đó, các chuyên gia đã cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro có thể xảy ra. Thế nhưng tình hình không được cải thiện. Sang tháng 12, mức chênh này được đẩy lên mức kỷ lục mới trên 5 triệu đồng/lượng. Doãng chênh lệch này vẫn được duy trì vào thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân khiến cho giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng xa nhau, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư. Trong khi đó, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán ra nên giá vàng trong nước vẫn còn biến động chậm hơn.

Giá vàng trong nước và thế giới đang lệch pha nhau

4. Một ngày giảm kỷ lục tới hơn 3 triệu đồng/lượng

Ngày 5/7, giá vàng kết thúc ở mức 36,35-36,9 triệu đồng/lượng, nối tiếp gần một tuần giá tăng liên tục. Chưa dừng ở đó, do thị trường đồn đoán rằng giá vàng có thể giá vàng có thể lên tới 40 triệu đồng/lượng hoặc còn có thể cao hơn nữa nên người dân đã đổ xô đi mua vàng ngày 6/7, đẩy giá vàng tăng vọt tới mức đỉnh là 38,8-39,8 triệu đồng/lượng và cuối cùng chốt phiên ở mức 38,7-39,7 triệu đồng/lượng- mức cao nhất kể từ tháng 6/2013. Chênh lệch giữa mua vào, bán ra lên tới hơn một triệu đồng. Tuy nhiên, sang ngày 7/7, từ lúc mở phiên giá vàng đã nhanh chóng lao dốc xuống còn 37,7 triệu đồng/lượng, giảm đến hơn 2 triệu đồng/lượng so với đỉnh ngày 6/7.

Chạy theo cơn lốc vàng trong những ngày này, thị trường đã chứng kiến nhiều nhà đầu tư vàng “nghiệp dư” bung tiền mua ngay lúc giá ở gần đỉnh 40 triệu đồng để rồi sau đó phải nhận trái đắng khi bong bóng” vàng “xì hơi” không kiểm soát.

Theo đó, chỉ trong vòng 24 tiếng, nếu nhà đầu tư bán lại thì sẽ bị lỗ đến 3,3 triệu đồng một lượng, tức mất 33 triệu đồng cho 10 cây vàng.

5. Không khí giao dịch trầm lắng đeo bám suốt năm

Bức tranh u ám hiện tại của vàng trong nước khó có nét mực nào tô sáng lên được. Thưa thớt, trầm lắng là những từ chân thực nhất để miêu tả về thị trường này.

Mặc dù giá vàng đã có nhiều lần điều chỉnh tăng giảm nhưng dường như không tác động lớn tới tâm lý của nhà đầu tư. Ở mỗi phân khúc trên thị trường, nhà đầu tư đều bình tĩnh trong quyết định qiao dịch, bởi vậy thị trường vàng chỉ phát sinh những giao dịch nhỏ lẻ dựa trên nhu cầu thực tế cùng với những nhận định xu hướng khác nhau. Mỗi người, mỗi thời điểm họ đều có lý do để trì hoãn ý định mua/bán của mình.

Tại các cửa hàng, lượng khách ra vào vẫn chỉ dừng lại ở mức dè dặt, trong đó lượng khách bán vẫn ít hơn lượng khách mua Nhiều khách đến chủ yếu để hỏi giá, nghe ngóng thông tin.

“Việc tương tác của nhà đầu tư với sự biến động giá vàng khá yếu, điều này thể hiện sự thận trọng trong giao dịch, mặc dù giá vàng thế giới có thời điểm tăng nhưng giá trong nước lại không hề thay đổi. Việc không có nhiều người tham gia giao dịch khiến thị trường vàng trở nên đơn điệu”- một chuyên gia cho hay.

Nguồn: Giavang.net