Một vài sự kiện địa chính trị lớn cùng với sự trở lại của sản lượng dầu đá phiến Mỹ đã bị cắt giảm trước đây được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá dầu trong thời gian gần cho đến trung hạn.
Bên cạnh những lo ngại về nhu cầu liên quan đến dịch COVID-19, thị trường dầu mỏ phải tính đến khả năng sẽ có nhiều dầu được sản xuất ra thị trường từ Libya, Iran và Mỹ.
Libya, chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã tuyên bố ngừng bắn vào thứ Sáu và chính quyền đối thủ ở phía đông cũng kêu gọi đình chiến trong một động thái có thể mở đường cho việc mở cửa trở lại các mỏ dầu của Libya, nếu lệnh ngừng bắn được duy trì.
Tuy nhiên Quân đội Quốc gia Libya (LNA), vốn trung thành với tướng Khalifa Haftar ở miền đông Libya, cho biết cuối tuần trước rằng thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất là "tiếp thị truyền thông", mà không ủng hộ hoặc bác bỏ lệnh ngừng bắn một cách rõ ràng.
Đáp lại đề xuất mở cửa trở lại các mỏ dầu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) hoan nghênh "đề xuất nối lại sản xuất và xuất khẩu dầu và đóng băng doanh thu bán hàng trong các tài khoản NOC tại Ngân hàng Nước ngoài Libya", công ty dầu khí nhà nước cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu (21/8).
“NOC nhắc lại lời kêu gọi giải phóng tất cả các cơ sở dầu khí khỏi sự chiếm đóng của quân đội để đảm bảo an ninh và an toàn cho người lao động của mình. Một khi việc này đã được thực hiện, NOC sẽ có thể nới lỏng các trường hợp bất khả kháng và bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu dầu", công ty dầu nhận định.
Nếu các phe đối địch đạt được một số hình thức đình chiến lâu dài, khả năng xuất khẩu dầu của Libya trở lại sẽ đè nặng lên giá dầu vì nguồn cung toàn cầu sẽ tăng mạnh vào thời điểm nhu cầu dầu phục hồi chậm.
Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết vào thứ Sáu (21/8) rằng: ”Hiện tại sản lượng dầu của Libya ở mức dưới 100 nghìn thùng/ngày, nếu tăng lên sẽ khiến quá trình tái cân bằng của thị trường bị trì hoãn hơn nữa và lí giải được phần nào sự yếu kém của giá dầu hồi đầu tuần”.
Một sự thay đổi địa chính trị khác có thể xảy ra vào đầu năm tới nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể thiết lập một chính quyền mới trong Nhà Trắng có khuynh hướng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran và có khả năng giảm bớt các lệnh trừng phạt hiện tại đối với xuất khẩu dầu của Tehran như một phần của chiến dịch “gây áp lực tối đa” lên chính quyền tổng thống Trump.
Iran có thể đột ngột biến giá dầu đang trên đà tăng thành giảm giá nếu nước này tiếp tục xuất khẩu tới 2 triệu thùng/ngày.
Theo Christophe Ruhl, học giả nghiên cứu cấp cao về các vấn đề quốc tế và cộng đồng tại Đại học Columbia cho biết lệnh trừng phạt Iran có thể là tác động đáng kể nhất và chưa được biết đến đối với giá dầu trong năm tới.
“Các cuộc bầu cử ở Mỹ đối với tôi vẫn là rủi ro hơn bất cứ điều gì bởi vì chúng ta không biết những gì tổng thống đương nhiệm có thể làm và điều đó sẽ kéo dài bao lâu và nói chung chỉ nhấn mạnh tình trạng tồi tệ của xã hội chính trị Mỹ”, Ruhl cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Gulf Intelligence tổ chức, theo báo cáo của The National.
Trong vài tháng tới, giá dầu có thể chịu thêm áp lực vì nguồn cung dầu cũng được thiết lập để tăng từ Mỹ, nơi các nhà sản xuất đang khôi phục sản lượng dầu đá phiến bị cắt giảm.
Theo phân tích của công ty năng lượng Rystad Energy về báo cáo kết quả kinh doanh quý II của 25 công ty khai thác dầu được niêm yết, hầu hết các công ty khai thác của Mỹ dự kiến khôi phục gần như tất cả lượng dầu ngừng hoạt động vào cuối quý III, chỉ một số ít duy trì một số mức cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020.
Tuần trước, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ đã tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1, với hầu hết các giàn khoan được bổ sung ở lưu vực Permian.
Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ đang bắt đầu phục hồi chậm.
Các chiến lược gia Warren Patterson và Wenyu Yao của ngân hàng ING cho biết: “Rất khó để loại bỏ quá nhiều từ một điểm dữ liệu và rõ ràng chúng ta sẽ cần đợi vài tuần để xem liệu đây có phải là xu hướng tiếp tục hay không”.
Tất cả các yếu tố cung giảm này có thể kết hợp vào năm tới để ảnh hưởng đến giá dầu, vốn vẫn có thể gặp khó khăn trong thời điểm nhu cầu dầu giảm và sự phục hồi chậm hơn so với dự kiến trong tiêu thụ dầu toàn cầu.

Nguồn: H. Mỹ / Kinh tế & Tiêu dùng