Tại cuộc họp khẩn nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn diễn ra mới đây, một trong những giải pháp quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh là tìm thị trường xuất khẩu (XK) các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam - nêu rõ, những thị trường như ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu (NK) rất nhiều thịt lợn. Đây là những thị trường mà chúng ta phải hướng tới để đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm.
Theo Bộ Công Thương, ngoài việc XK lợn nguyên con qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, hiện nay, Việt Nam đang XK lợn sữa sang thị trường Malaysia, Hồng Kông. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, khi đi đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Bộ Công Thương đã nhiều lần đề xuất đến vấn đề XK thịt lợn. Nhu cầu các đối tác là có và họ yêu cầu chúng ta phải có hệ thống kiểm dịch động vật tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mới đồng ý NK. Tới đây, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ sang trực tiếp làm việc với Trung Quốc về việc đẩy mạnh XK lợn chính ngạch sang thị trường này. Ngoài thị trường Trung Quốc, trong tháng 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có đoàn xúc tiến tiêu thụ thực phẩm tại thị trường ASEAN, trong đó có thịt lợn.
Thừa nhận việc XK thịt lợn có tiềm năng tương đối lớn, nhưng ông Lê Bá Lịch cũng thẳng thắn thừa nhận: Cả thế giới chẳng nơi nào XK lợn nguyên con như Việt Nam. Muốn chuyên nghiệp hóa thì phải XK thịt miếng, đã qua giết mổ và bảo quản lạnh để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Ngô Trung Thành - Tổng giám đốc Công ty ABC Global - chia sẻ thêm, khó khăn trong XK thịt lợn là hiện nay hệ thống nhà máy giết mổ bảo đảm cấp đông ở mức dưới - 18 độ C rất ít. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc qua Việt Nam tìm các nhà máy giết mổ đạt tiêu chuẩn, có mã XK nhưng không biết tìm ở đâu. Thậm chí, nếu tìm được thì cũng không có xưởng cấp đông nào bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra. Do đó, để giải quyết nút thắt này, phải có được các nhà máy giết mổ đạt chuẩn, có xưởng cấp đông dưới -18 độ C, các giấy tờ thủ tục, tiêu chuẩn, kiểm dịch... đầy đủ. Chỉ khi lợn Việt Nam XK chính ngạch được thì mới hết rủi ro.
Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho hay, ngoài Trung Quốc, Bộ Công Thương vẫn đang nỗ lực đàm phán để XK thịt lợn vào các thị trường như Singapore, Malaysia… Nhưng giống như mặt hàng rau, quả phải mất nhiều năm mới đàm phán thành công. Chưa kể, trong giai đoạn đầu, họ chỉ chấp nhận cấp phép vài tấn, sau đó mới tăng dần lượng lên. “Tuy nhiên, khó vẫn phải làm để đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm” - ông Quyền nhấn mạnh.
Về phía doanh nghiệp, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam - cho biết, hiện công ty cũng đang cố gắng mở rộng thị trường, tập trung chế biến sâu; thuê thêm kho để cấp đông, hướng đến XK… Ông Phạm Văn Học - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - cho hay, công ty sẽ áp dụng kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn nái và xem xét xây dựng nhà máy giết mổ lợn trong năm nay để nâng cao năng lực chế biến thực phẩm vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, vừa hướng tới XK. Với sự đồng thuận của doanh nghiệp và nỗ lực của các cơ quan chức năng, có thể hy vọng việc XK thịt lợn chính ngạch sẽ thành hiện thực trong tương lai không xa.
 Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương): Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ký kết các bản ghi nhớ về công nhận kiểm dịch động vật với các đối tác để có thể sớm XK thịt lợn chính ngạch.

Nguồn: Lan - Hạnh -Trinh/Báo Công Thương điện tử