Giá vàng đã chạm mức cao kỷ lục 1.944,71 USD/ounce tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch 27/7, trong bối cảnh giới đầu tư đổ xô tìm đến kim loại quý này như một "kênh đầu tư an toàn" - đặc tính từ lâu đã làm cho vàng trở nên rất có giá trị trong hệ thống tài chính.
Khoảng 3.000 năm trước công nguyên, người Ai Cập là những người đầu tiên phát hiện và khai thác vàng trên thế giới. Việc nhiều nền văn minh sử dụng kim loại quý này trong xã hội của họ cho thấy vàng lúc đó được phân phối khá cân bằng.
Vàng ban đầu được sử dụng như một dạng trang sức thẩm mỹ, trưng diện hay để thể hiện đẳng cấp trong xã hội, nhưng từ 700 năm trước công nguyên, kim loại quý này bắt đầu được sử dụng làm tiền (dùng để mua bán) cùng với bạc.
Là một thứ kim loại hiếm, dễ dàng nung chảy và chế tác, cũng như có khả năng chống gỉ, vàng rất phù hợp để sử dụng như một phương tiện trao đổi. Vàng đã giữ được vai trò trung tâm của mình trong hệ thống tiền tệ trong nhiều thập niên.
Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 50 năm trước, vàng đã đánh mất vai trò là đồng tiền chủ chốt trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Vào năm 1971, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã xóa bỏ khả năng chuyển đổi của đồng USD sang vàng, vốn đã củng cố hệ thống tiền tệ quốc tế sau Thế chiến II.
Vàng với vai trò lưu trữ giá trị...
Việc vàng để mất vai trò là một loại tiền tệ không có nghĩa là nó đánh mất vai trò là một phương tiện lưu trữ giá trị, đặc biệt khi các khoản đầu tư khác có thể bị ảnh hưởng bởi suy thoái và lạm phát.
Ông Carlo Alberto De Casa, chuyên gia phân tích thuộc ActivTrades đồng thời là tác giả cuốn sách về kim loại quý, cho biết một lợi thế của vàng là rất nhiều giá trị có thể được lưu trữ trong một miếng vàng nhỏ vì sự quý hiếm và giá cả.
Hoạt động sản xuất vàng vẫn tương đối ổn định theo thời gian so với các nguyên liệu thô khác. Trong giai đoạn 2018-2019, sản lượng vàng nhích lên khoảng 1% và chỉ nhờ tái chế, nguồn cung đã tăng tổng cộng 3%.