Tính đến hết tháng 2/2017, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm đạt 78,7 triệu USD, tăng 5,1% so với tháng 1/2017, nâng kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm hai tháng đầu năm 2017 lên 153,2 triệu USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2016, số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam.
New Zealand tiếp tục dẫn đầu thị trường chủ lực cung cấp sữa và sản phẩm sữa cho Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay, chiếm 30,9% tổng kim ngạch, đạt 47,3 triệu USD, giảm 20,1% so với cùng kỳ. Đứng thứ hai là thị trường Singapore, đạt 23,6 triệu USD, tăng 5,55%, kế đến là Hoa Kỳ đạt 114,33% - đây là thị trường nhập tăng mạnh vượt trội, đạt 17 triệu USD.
Đáng chú ý, nhập khẩu sữa và sản phẩm 2 tháng đầu năm 2017 có thêm thị trường Ailen, với kim ngạch 9,1 triệu USD.
Nhìn chung, thời gian này nhập khẩu sữa và sản phẩm từ các thị trường có tốc độ tăng trưởng dương chiếm phần lớn 56,25% ngược lại thị trường với tốc độ tăng trưởng âm chiếm 43,75% và nhập từ Pháp giảm mạnh nhất, giảm 64,3% tương ứng với 4,2 triệu USD.
 
Dẫn nguồn tin từ báo Hải quan, sản phẩm sữa nhập khẩu phải kiểm dịch. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mới đây đã có công ăn trả lời DN và Tổng cục Hải quan về những kiến nghị liên quan đến kiểm dịch NK sữa bột, trong đó nêu: Sản phẩm sữa thuộc diện phải kiểm dịch.
Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc một mặt hàng (sữa bột đóng hộp) do hai bộ cùng quản lý.
Cụ thể là trường hợp Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Nhật Minh làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng sữa bột đóng hộp dành cho trẻ em nhãn hiệu Pediasure của Úc, đóng trong hộp sắt tráng thiếc, 800g/hộp, bao bì đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Lô hàng sữa bột trên đã được chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng của Bộ Y tế trước khi thông quan.
Căn cứ Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm trên cạn thì sản phẩm sữa bột đóng hộp thuộc diện phải kiểm dịch động vật.
Trong khi căn cứ Quyết định số 3648/QĐ-BCT ngày 8-9-2016 của Bộ Công Thương về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương thì mặt hàng sữa bột đóng hộp thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan.
Như vậy, căn cứ hai văn bản hướng dẫn trên, đối với mặt hàng sữa bột đóng hộp vừa thuộc diện kiểm dịch, vừa thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế đề nghị: Đối với mặt hàng thực phẩm đã qua chế biến sâu (như: Sữa chua, thực phẩm đóng hộp…) vừa thuộc diện kiểm dịch, vừa thuộc diện phải kiểm tra an toàn thực phẩm, doanh nghiệp chỉ cần xuất trình một trong hai chứng từ để thông quan hàng hóa.
Phản hồi ý kiến của cơ quan Hải quan và DN, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Thú y giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT quy định kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, theo đó sản phẩm sữa thuộc diện phải kiểm dịch.
Lý giải về điều này, Cục Thú y nêu những quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex về chứng nhận kiểm dịch sữa và sản phẩm sữa trong thương mại quốc tế; thỏa thuận về yêu cầu vệ sinh thú y đối với Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch XK sữa và sản phẩm sữa (gồm cả sữa chế biến) từ các nước vào Việt Nam.
Hiện nay, việc kiểm dịch sữa và sản phẩm sữa do cơ quan thú y tại cửa khẩu thực hiện. Việc kiểm dịch gồm: Kiểm tra các nội dung chứng nhận trong Giấy chứng nhận kiểm dịch có đúng với nội dung đã thỏa thuận hay không; kiểm tra cảm quan và các chỉ tiêu vệ sinh thú y gồm các vi sinh vật truyền lây giữa người và động vật; hoặc tùy vào tình hình dịch bệnh của nước XK để kiểm tra.
Nguồn: VITIC/baohaiquan.vn