NK nhuyễn thể chân đầu của Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm nay lại có xu hướng sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nhà cung cấp nhuyễn thể chân đầu lớn nhất vào thị trường Nhật Bản nhưng khối lượng XK của Trung Quốc sang Nhật Bản trong năm nay gần như không thay đổi so với năm ngoái. Trong khi Morocco, Mauritania, Việt Nam là các nhà cung cấp lớn theo thứ tự lần lượt là thứ 2, thứ 3 và thứ 4 lại đang có xu hướng giảm XK khối lượng hàng sang thị trường Nhật Bản.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) trong 9 tháng đầu năm nay NK mực, bạch tuộc của Nhật Nam đạt 62.316 tấn, giảm so với 69.873 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 3 này, Mauritania có giá trung bình XK nhuyễn thể chân đầu đạt cao nhất trong 4 nhà cung cấp hàng đầu mặt hàng này vào Nhật, tiếp đến là Morocco, Việt Nam. Trung Quốc là nước có mức giá đạt thấp nhất. Giá trung bình XK của cả 4 nước này vào Nhật đều tăng trong quý 3 so với 2 quý trước đó.

Giá NK bạch tuộc đông lạnh của Nhật Bản có xu hướng giảm trong quý 1 và bắt dầu tăng tốc trong quý 2, đến tháng 4 thì giá NK đã cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Giá trung bình NK bạch tuộc đông lạnh của Nhật Bản thấp nhất là vào tháng 3 đạt trên 6 USD/kg. Việt Nam là nước đứng thứ 4 XK bạch tuộc đông lạnh sang Nhật Bản sau Morocco, Mauritania và Trung Quốc. Trong 4 nước XK hàng đầu bạch tuộc đông lạnh sang Nhật Bản thì chỉ có duy nhất Trung Quốc có khối lượng XK cao hơn so với cùng kỳ năm 2015, 3 nước còn lại khối lượng đều thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

NK mực đông lạnh của Nhật Bản trong năm nay có vẻ không khả quan. Khối lượng NK trong 5 tháng đầu năm nay đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015. Giá trung bình NK mực đông lạnh của Nhật Bản trong 5 tháng đầu năm dao động ở mức 2,5 - 3,2 USD/kg. Giá NK mực đông lạnh của Nhật Bản cũng bắt đầu có dấu hiệu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái kể từ giữa tháng 3 đến nay. Trung Quốc, Chile và Peru là 3 nước XK mực đông lạnh hàng đầu vào Nhật Bản. Việt Nam hiện XK không đáng kể mặt hàng này vào Nhật Bản.

XK nhuyễn thể chân đầu của Nhật trong 9 tháng đầu năm nay cũng sụt giảm. Trong 5 nước NK hàng đầu của Nhật chỉ có duy nhất Hàn Quốc tăng NK, 4 nước còn lại gồm Mỹ, Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan đều sụt giảm NK. Theo số liệu của ITC trong 9 tháng đầu năm nay, Nhật Bản XK 1.817 tấn mực, bạch tuộc, giảm so với 2.665 tấn của cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản hiện XK mực, bạch tuộc sang 26 nước trên thế giới, bằng so với 9 tháng đầu năm 2015. Giá trung bình XK mực, bạch tuộc của Nhật Bản sang 5 nước NK hàng đầu cũng có xu hướng tăng trong quý 3 so với 2 quý trước đó.

Nguồn: vasep.com.vn