Trong một thông báo ngày 18/3/2020, ISMA cho biết, “Các báo cáo cho thấy, các nhà máy đường Ấn Độ tính đến 15/3/2020 đã xuất đi gần 3 triệu tấn đường, trong tổng khối lượng 6 tấn được cấp phép xuất khẩu tối đa (MAEQ). Theo nguồn tin thị trường, khoảng 3,6 – 3,8 triệu tấn đường đã được ký hợp đồng xuất khẩu cho đến nay. Tình trạng chưa từng xảy ra hiện nay là do dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến giá đường toàn cầu, tuy nhiên tác động này có thể chỉ tạm thời.
Sự sụt giảm sản lượng đường của Thái Lan trong năm 2020 cùng với quyết định của Chính phủ Indonesia cho phép ưu đãi thuế nhập khẩu đường 600 ICUMSA từ Ấn Độ, Úc và Thái Lan, đã tạo cơ hội cho Ấn Độ xuất khẩu một lượng đường lớn sang Indonesia.
ISMA cho biết thêm “Chính phủ Indonesia đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu bổ sung cho các nhà máy tinh chế đường và đang xem xét tình hình nguồn cung đường của Thái Lan – dự kiến sẽ giảm 5 triệu tấn và sẽ khiến Thái Lan phải giảm xuất khẩu đường sang Indonesia, điều này sẽ giúp đường thô của Ấn Độ có cơ hội tốt để tăng xuất khẩu sang Indonesia. Do vậy, dự kiến xuất khẩu đường từ Ấn Độ sẽ sớm tăng trở lại”.

Nguồn: VITIC/REUTERS