Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản Việt Nam VASEP, diện tích nuôi tôm nước lợ trong 8 tháng đầu năm nay đạt 679.000 ha, tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cho sản lượng khoảng 363.000 tấn, tăng khoảng 21,4%.

Đơn hàng đối với tôm chân trắng chiếm 64,2% tổng đơn hàng xuất khẩu tôm ra nước ngoài (tăng so với mức 60,4% trong 8 tháng đầu năm 2016). Tuy nhiên tỉ trọng xuất khẩu tôm sú lại giảm từ 31,4% xuống còn 24,5% trong khi tôm biển tăng từ 8,2% lên 11,2%

10 thị trường nhập khẩu quan trọng nhất của tôm Việt Nam gồm: EU, Nhật, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Canada, Australia, ASEAN, Đài Loan và Thụy Sỹ.

Tính từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, EU đã nhập khẩu 483,6 triệu USD tôm từ Việt Nam, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong EU, 3 nước nhập khẩu lớn nhất là Anh, Hà Lan, Bỉ với tăng trưởng đều đạt mức 2 con số, lần lượt là 46,5%, 47,8% và 34,1%. Một tín hiệu đáng mừng khác là xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong những tháng cuối của năm nay khi hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU sẽ có hiệu lực.

Ngoài ra, EU đang thực hiện những bước kiểm tra nghiêm ngặt với lượng lớn đơn hàng tôm từ Ấn Độ và có xu hướng sẽ giảm nhập khẩu từ nước này. Đây có thể sẽ là một điểm thuận lợi tiếp theo cho tôm Việt Nam, khi mà Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam tại thị trường này. Nhập khẩu vào EU từ Việt Nam được dự báo sẽ tăng cao để bù cho phần thiếu hụt từ Ấn Độ.

Thống kê mới nhất cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu tôm từ EU đã tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu cao từ EU đã thúc đẩy các cơ sở chế biến của Việt Nam mua thêm tôm nguyên liệu khi mà giá tôm nguyên liệu trên thị trường có thể sẽ tăng lên do ảnh hưởng từ thị trường EU.

Với thị trường Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã rơi xuống vị trí thứ 4 trong số mười nước nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, đạt 416 triệu USD.

Nhờ nhu cầu tốt từ thị trường châu Á (Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc) và EU, xuất khẩu tôm của Việt Nam được dự báo đạt kim ngạch khoảng 3,4 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với năm 2016.

Nguồn: Vietnamexport.com