Hiện Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba, nhà đầu tư hàng đầu của ASEAN tại ViệT Nam, với hơn 36 tỷ USD đầu tư vào hơn 1.600 dự án trong lĩnh vực chế biến, công nghệ, sản xuất, bất động sản, xây dựng, vân tải và hậu cần.
Đại diện Liên đoàn Doanh nghiệp Singpaore (SBF) cho biết, kết quả khảo sát mới đây của tổ chức này đã chi ra rằng, ASEAN là địa điểm hàng đầu mà các doanh nghiệp của Singapore muốn mở rộng đầu tư ra nước ngoài và Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia này.
Những điểm trên cho thấy tiềm năng để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và xúc tiến các liên doanh, liên kết còn rất lớn và lần đầu tiên một đoàn 110 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đã tìm kiếm cơ hội kết nối thương mại - đầu tư tại thị trường Singapore. Đây là sáng kiến được khởi xướng bởi Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam (trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam).
Đại sứ Việt Nam tại Singapore nhấn mạnh, việc lần đầu tiên một đoàn “hùng hậu” là các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sang xúc tiến tại thị trường “cửa ngõ” Đông Nam Á – Singapore cho thấy sự năng động nắm bắt cơ hội để vươn ra thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Mặt hàng, các doanh nghiệp cũng có thể tiến ra các thị trường khu vực và trên thế giới, mà đặc biệt là châu Âu, bạn hàng quan trọng của cả Việt Nam và singapore.
Được biết, trong hai tháng đầu năm 2017, thương mại giữa hai nước Việt Nam và Singapore đạt 1,1 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Việt Nam xuất sang Singapore 427,5 triệu USD, tăng 31,86% và nhập từ Singapore 745,9 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ.  Như vậy, hai tháng đầu năm nay Việt Nam đã nhập siêu từ Sigapore trên 300 triệu USD.
Việt Nam xuất khẩu sang Singapore chủ yếu các mặt hàng như máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải, dầu thô, máy móc thiết bị, … trong đó máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là mặt hàng chủ lực chiếm 16,9% thị phần, đạt 72,4 triệu USD, tăng 29,85%. Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm nay kim loại thường và sản phẩm xuất sang Singapore tăng mạnh vượt trội, tăng 145,65% so với cùng kỳ năm trước, tuy kim ngạch chỉ đạt 884,5 nghìn USD, mặt hàng tăng mạnh đứng thứ hai là xăng dầu, tăng 130,07%, kim ngạch đạt 10,5 triệu USD. Đặc biệt so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu sang Singapore thiếu vắng mặt hàng dầu thô và cao su.

Ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Singapore các mặt hàng như: xăng dầu, kim loại, chất dẻo nguyên liệu….