Đối tác toàn diện, thực chất và hiệu quả
Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; đồng thời, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.
Tổng thống Donald Trump đặc biệt đánh giá cao, cho rằng việc Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này có ý nghĩa quan trọng. Việt Nam là một minh chứng tốt về những thành tựu có thể đạt được nếu có tư duy đúng. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

hop tac thuong mai va dau tu viet nam hoa ky dong luc trong quan he song phuong

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp Tổng thống Donald Trump

Đáng chú ý, ngay sau hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỷ USD. Trong đó, Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing 737 MAX và ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay với General Electric; Bamboo Airways cũng mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner trị giá gần 3 tỷ USD với Tập đoàn Boeing (Mỹ).

Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nhà lãnh đạo cho rằng, để duy trì và thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cần tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA); tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại – đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại và tính chất của quan hệ đối tác toàn diện. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Việt Nam tích cực xử lý một số vấn đề thương mại ưu tiên, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực này vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Kim ngạch thương mại tăng nhanh
25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm đạt 20%.
Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tháng 1/2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 5,151 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường trọng điểm của Việt Nam. Dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất sang Hoa Kỳ, đạt 1,591 tỷ USD. Đặc biệt, mới đây, Việt Nam chính thức được xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ sau 10 năm nỗ lực đàm phán, hoàn thành tất cả các thủ tục của một trong những thị trường cao cấp và khó tính nhất.
Theo ông Bùi Huy Sơn - Tham tán Công sứ, phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ - để thúc đẩy xuất khẩu bền vững vào thị trường này, các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tạo môi trường chính sách thuận lợi, ổn định, nâng cao chất lượng hàng hóa, xây dựng thương hiệu, tận dụng tốt hệ thống phân phối, triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại…
Nguồn: Thu Hằng/Báo công thương điện tử
hop tac thuong mai va dau tu viet nam hoa ky dong luc trong quan he song phuong
hop tac thuong mai va dau tu viet nam hoa ky dong luc trong quan he song phuong