Đánh giá chung về tình hình hiện tại, các đại biểu đã cho rằng, nguyên nhân giá thịt heo rớt nặng như hiện nay xuất phát từ lượng cung vượt cầu. Bên cạnh đó, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị khi hàng hóa vào siêu thị phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe về chất lượng, phẩm chất, quy cách sản phẩm.

Trong khi đó, giá thu mua thịt heo của các doanh nghiệp chế biến, siêu thị thường ít biến động và vẫn giữ giá khá tốt, chưa kể các đơn vị ký này hợp đồng tiêu thụ trong một thời gian cố định nên giá cả ít biến động. Ngoài ra, tình trạng rớt giá chỉ xảy ra với các hộ chăn nuôi trôi nổi, tự phát, khó hoặc không kiểm soát được chất lượng.

Tại buổi làm việc, các đại diện đã đưa ra rất nhiều các giải pháp hỗ trợ bà con nông dân chăn nuôi heo, trong đó có các giải pháp giảm giá bán với mục đích kích thích cầu tiêu dùng tại các doanh nghiệp, siêu thị bán lẻ.

Ngoài ra, các đại diện còn kiến nghị các doanh nghiệp cung cấp tăng cường thu mua và trữ thịt cấp đông, thu mua với mức giá ổn định cho bà con chăn nuôi, tăng cường xuất khẩu sang các nước lân cận khu vực Đông Nam Á...

Nằm trong những doanh nghiệp chung tay giải cứu thịt heo, đại diện Lotte Mart cho hay: Chung tay cùng Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tăng cường tiêu thụ lượng thịt heo tại siêu thị và chúng tôi đã giảm giá tất cả các sản phẩm thịt heo với mức giảm từ 10-30% tùy sản phẩm.

Cụ thể, từ 4/5 đến 21/5/2017, tại 10 siêu thị Lotte Mart ở miền Nam giá bán thịt đùi heo tại Lotte Mart là 65.000 đồng/kg (giảm 30%), sườn già 72.000 đồng/kg (giảm 20%), chân giò 71.000 đồng/kg (giảm 20%), xương đuôi 65.000 đồng/kg, giảm 20%), thịt vai: 62.000 đồng/kg (giảm 24%)… Tại Lotte Mart Đà Nẵng, Đống Đa và Ba Đình, để kêu gọi người tiêu dùng chung tay giải cứu thịt heo, Lotte Mart giảm giá sản phẩm thịt ba rọi còn 79.500 đồng/kg (giảm đến hơn 30%) trong 3 ngày cuối tuần 5-7/5/2017.

Nguồn: nguoitieudung.com.vn