Quyết định của Bộ Thủy Sản và Đại dương Hàn Quốc sẽ có hiệu lực vào 1/4/2017, ngoài tôm đông lạnh, sò và bào ngư cũng bị đưa vào danh sách này. Đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc cảnh báo về hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam. Vào năm 2013, tôm Việt Nam đã phải chịu 1 năm kiểm tra dư lượng Ethoxyquin, một chất bảo quản không được chấp thuận cho sử dụng trong các mặt hàng dùng cho con người.
Hàn Quốc cũng không phải là thị trường nước ngoài đầu tiên tăng cường thanh tra hàng thủy sản Việt Nam. Theo Cơ quan quản lý chất lượng thủy hải sản Việt Nam, NAFIQAD, tôm ủy thác vào Nhật Bản phải kiểm tra chất kháng sinh sulfadiazine, chất đôi khi được các nông dân sử dụng để chống dịch. Trong điều kiện thường, chỉ 30% lượng hàng nhập khẩu của Việt Nam phải chịu sự kiểm tra.
Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều đã xem xết kỹ lưỡng vi phạm dư lượng chất kháng sinh.
Năm ngoái, EU đã từ chối 11 lô hàng của Việt nam do phát hiện dư lượng các kim loại nặng như thủy ngân và cadmium trong sản phẩm. Đáng lo ngại là, các lô hàng bị EU từ chối trong 9 tháng đầu năm 2016 đã tăng lên gấp đôi so với tổng năm trước. Thanh tra đã yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam áp dùng thêm các biện pháp xem xét kĩ lưỡng các sản phẩm đánh bắt ở 4 tỉnh miền Trung do ảnh hưởng từ vụ xả thải của Formosa.
Các cơ quan thương mại Việt Nam tại EU, Nhật và Mỹ đã nhận khoảng 180 cảnh báo về động vật giáp xác bị ô nhiễm trong năm qua. Thậm chí cả Úc, nước nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam trong 5 năm qua cũng đã đưa ra yêu cầu kiểm tra về kiểm tra vi khuẩn và chất độc sinh học có trong động vật giáp xác của Việt Nam.
Năm ngoái xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 7.4% so với năm 2015, tăng lên gần 7.05 tỷ USD, theo thống kê của Hải Quan. Tôm xuất khẩu chiếm 44% tổng kim ngạch xuất khẩu, đạt 3.130 triệu.
Nguồn: vietnamexport.com