Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, hiện Indonesia đang thiếu muối cho nhu cầu tiêu dùng và trong sản xuất. Nguyên nhân chính do lượng mưa lớn trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề tới việc sản xuất và thu hoạch muối của nước này.

Hiện nay, diện tích sản xuất muối cả nước đạt trên 14.700 ha; trong đó sản xuất muối thủ công đạt trên 10.300 ha; sản xuất muối công nghiệp đạt 4.300 ha.

Theo tính toán, hiện nay, dự trữ muối của Indonesia chỉ đạt 110.000 tấn, trong khi nhu cầu muối của thị trường trong sáu tháng đầu năm là 700.000 tấn. Do đó, Bộ Biển và Nghề cá (KKP) và Tổng cục Thống kê của Indonesia (BPS) đã kiến nghị Chính phủ Indonesia nhập khẩu 1,4 triệu tấn muối trong năm nay. Trong đó, quý I sẽ nhập 226.124 tấn muối.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết thêm, Công ty GARAM (Persero) được chỉ định độc quyền nhập khẩu muối cho biết hiện đang xin cấp giấy phép và sẽ tiến hành nhập khẩu trước tháng 5/2017. Tuy chưa thông báo sẽ nhập khẩu từ nước nào, nhưng Công ty GARAM cũng cho biết sẽ lựa chọn trên mức giá thấp nhất. KKP cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Thương mại Indonesia tạm thời chưa cấp phép nhập khẩu muối trong quá trình thu hoạch muối vào tháng 3 năm nay.

Vì vậy, theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp xuất khẩu muối Việt Nam tiếp cận và mở rộng thị trường sang Indonesia.

Nguồn: Thời báo tài chính