Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ trang trại lợn - cho biết: Hiện nay, trang trại của ông đang có gần 1000 con lợn gồm cả lợn bột, lợn nái và lợn chuẩn bị xuất chuồng. Nhiều ngày nay, gia đình ông Thắng luôn trong tâm trạng lo lắng vì giá lợn xuống thấp. Ông Thắng đã nuôi lợn được 20 năm và đầu tư thành trang trại với quy mô lớn từ 7 năm nay.
“Để làm được trại lợn này, gia đình tôi đã phải cầm cố sổ đỏ từ nhà, xưởng, đất. Hiện nay, tôi đang nợ ngân hàng 700 triệu đồng. Chưa tới thời gian đáo nợ nhưng nếu không bán được số lợn này, gia đình tôi cầm chắc là mất nhà, mất cửa. Mọi năm thương lái thu mua có năm cao điểm giá lên tới 50.000 - 55.000 đồng/kg hơi. Nhưng chưa bao giờ xuống thấp như thế này, ngày trước mua một con lợn nái phải từ 8,5 triệu, giờ có cho cũng không ai thèm lấy”, ông Thắng nói. Cũng theo ông Thắng, vốn vay ngân hàng chỉ đủ đầu tư chuồng trại, còn con giống, thức ăn... trong đợt nuôi nay gia đình ông cũng phải đầu tư 1,2- 1,5 tỷ đồng. Bao nhiêu vốn liếng tích góp được đã được ông đầu tư vào chăn nuôi lợn hết.
Qua chương trình Kết nối giải cứu người chăn nuôi của Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, tôi đã gọi điện liên lạc với Công ty CP Lebio. Bên đó đã cử người xuống khảo sát thực tế và trang trại của tôi đáp ứng được các yêu cầu công ty nên họ đã tới thu mua. Bên Lebio cũng hứa sẽ hỗ trợ tiêu thụ các lứa lợn sau với giá 35.000 đồng/kg hơi.
Trong những ngày nghỉ lễ, nhưng điện thoại của ông Nhữ Đình Tú - Tổng giám đốc Công ty Lebio - lúc nào cũng hoạt động hết công suất. “Mỗi ngày tôi phải nhận được hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn từ các hộ chăn nuôi. Quy mô nhỏ có, lớn có. Và với các đơn vị đáp ứng đủ điều kiện, chúng tôi ghi nhận hết và sau khi khảo sát, đơn vị nào đạt, chúng tôi sẽ thu mua với số lượng lớn. Sau trang trại của ông Thắng, công ty chúng tôi cũng sẽ tiếp tục khảo sát các trang trại trên địa bàn miền Bắc đủ điều kiện để thực hiện theo cam kết là 40.000 con” - ông Tú cho hay.
Cũng theo ông Tú, hiện tại công ty đã triển khai trên khoảng gần 20 tỉnh thành trên cả nước, tiêu chuẩn để công ty mua lợn cho các hộ chăn nuôi gồm: lợn không được sử dụng kháng sinh, trang trại được cấp phép đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi thu mua xong, sẽ đưa về nhà máy chế biến dưới dạng thịt mát và thịt cấp đông, sau đó mới đưa ra tiêu thụ ra chuỗi cửa hàng trên địa bàn miền Bắc.
Thời gian để thực hiện cam kết 40.000 con tùy thuộc vào thực tế các trang trại có đạt được đủ điều kiện để công ty thu mua hay không, nếu các trang trại, các hộ chăn nuôi đủ ít nhất hai tiêu chuẩn trên thì phía công ty sẵn sàng chung tay góp sức giải cứu ngành chăn nuôi lợn trong thời điểm giá lợn hơi đang giảm xuống mức đáy như hiện nay.
Trước đó, ngày 2/5, ông Nhữ Đình Tú đã chuyển danh sách các đơn vị mà công ty ông thu mua đợt 1 cho chương trình kết nối giải cứu người chăn nuôi.

Danh sách các đơn vị mà công ty Lebio thu mua đợt 1 cho chương trình kết nối giải cứu người chăn nuôi

Nguồn: Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương điện tử