Chi tiết doanh nghiệp có thể tham khảo tại địa chỉ:

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Search

Thông thường trước khi ký hợp đồng, nhà nhập khẩu sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các quy định nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, trước khi tiếp cận nhà nhập khẩu tiềm năng, các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu trước các điều kiện nhập khẩu. Ví dụ như để tìm hiểu điều kiện nhập khẩu rau quả đông lạnh hãy truy cập địa chỉ trên rồi chọn từ “Frozen” và “Fruit” cho quả và “Vegetables” cho rau hoặc “Herbs” cho rau thơm, thảo mộc thì có thể tìm ra các thông tin theo các đường link dưới đây.

Điều kiện nhập khẩu rau, củ quả và rau thơm đông lạnh

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ImportConditions/Conditions?EvaluatableElementId=77567&Path=UNDEFINED&UserContext=External&EvaluationStateId=b091e767-653d-4a7e-8aea-56cb22dee97b&CaseElementPk=314587&EvaluationPhase=ImportDefinition

Quả đông lạnh

Các loại quả hạt đông lạnh được phép nhập khẩu không cần phải qua xử lý:

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=123216&caseElementPk=314587

Các loại quả đông lạnh được phép nhập khẩu nhưng cần phải qua xử lý:

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=123226&caseElementPk=314587

Rau đông lạnh

Các loại rau đông lạnh được phép nhập khẩu

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=309500&caseElementPk=314587

Rau thơm, thảo mộc

Các loại rau thơm được phép nhập khẩuví dụ như rau mùi (coriander), thì là (dill), húng tây (basil), cải xoong (cress) xem chi tiết tên thường dùng và tên khoa học tại đây:

https://bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb4.0/ViewElement/Element/Index?elementPk=309501&caseElementPk=314587

Các quy định về nhập khẩu rau, củ, quả, rau thơm, thảo mộc dùng để ăn

(i) Bộ Nông nghiệp không yêu cầu phải có giấy phép nhập khẩu rau, củ quả và rau thơm, thảo mộc đông lạnh.

(ii) Hàng nhập khẩu phải được làm đông lạnh theo một quy trình phù hợp. Quy trình đông lạnh gồm các khâu chuẩn bị, đóng gói và bảo quản ở kho hàng. Nhà nhập khẩu phải nộp các tài liệu sau đây: Freezing declarationPacking listSupplier declarationExporter declarationExport certificateCommercial invoice hoặc Beneficiary certificate và thông tin về:

  1. Nước xuất xứ
  2. Tên thực vật
  3. Thông tin về đóng gói
  4. Thông tin về xử lý
  5. Giấy cam kết về làm đông lạnh
  6. Giấy cam kết rằng hàng hóa được liên tục được bảo quản ở nhiệt độ từ -18°C trở xuống hoặc được bảo quản dưới nhiệt độ này trong khoảng thời gian liên tục kéo dài ít nhất là 7 ngày. Thời điểm bắt đầu được tính kể từ khi nhiệt độ chỉ -18°C.

(iii) Hàng hóa phải được chuẩn bị ở quy mô thương mại và đóng gói sao cho sạch sẽ, sử dụng bao bì đóng gói mới.

(iv) Hàng hóa phải đảm bảo sạch sẽ và không lẫn các hạt, dầu, xác động vật, mảnh thực vật và các các vật liệu được xếp loại là có rủi ro an toàn sinh học biosecurity risk material trước khi tới Úc.

(v) Hàng hóa khi tới Úc phải ở dạng đông lạnh.

(vi) Hàng hóa đáp ứng được các điều kiện trên có thể được giải phóng mà không cần phải qua kiểm tra. Hàng hóa có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm tra tình trạng đông lạnh của hàng hóa hoặc kiểm tra các điểm chưa được thể hiện trên hóa đơn.

(vii)  Khi các yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo hàng nhập khẩu tuân thủ quy định theo Luật Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Các quy định về nhãn hàng hóa và thành phần của thực phẩm bán tại Úc được quy định theo quy định tại Australia New Zealand Food Standards Code. Nhà nhập khẩu có trách nhiệm chấp hành các quy định của Luật kiểm soát thực phẩm nhập khẩu và đảm bảo hàng nhập khẩu đáp các yêu cầu theo quy định tại Food Standards Code và các tiêu chuẩn, quy định khác của Úc. Hàng nhập khẩu có thể sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên được nêu chi tiết tại đây Tests applied to surveillance food.

(viii) Theo quy định tại Quarantine Service Fees Determination 2005  nhà nhập khẩu trả phí kiểm dịch cho Bộ Nông nghiệp. Danh sách các khoản phí được nêu tại đây: quarantine & export fees.

(ix) Đồ đóng gói, kệ hoặc đồ lót hàng hóa có thể bị kiểm tra và xử lý khi hàng tới nơi trừ khi có giấy tờ đã được Bộ Nông nghiệp cấp. Vì vậy, cần phải chuẩn bị tài liệu liên quan việc xử lý đồ đóng gói, kệ, đồ lót hàng hóa xem quy định tại đây Non-Commodity Cargo Clearance. Các biện pháp xử lý bao gồm: (i) Khử trùng bằng Ethylene Oxide, ii) Khử trùng bằng chiếu xạ tia Gamma, iii) Khử trùng bằng Methyl bromide.

Nguồn: VietnamExport.com