Hội đồng NFA - đang quản lý và điều hành Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA) - chưa cho biết số lượng gạo nhập khẩu cụ thể. Song nhu cầu tiêu thụ gạo nhiều tại Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể hỗ trợ giá thóc gạo tại hai nước xuất khẩu hàng đầu và cũng là nhà cung ứng chính - Việt Nam và Thái Lan.

NFA đã xin Hội đồng NFA cho phép nhập khẩu 250.000 tấn gạo theo các hợp đồng liên chính phủ với Việt Nam và Thái Lan. Số lượng thóc gạo dự kiến được nhập khẩu sẽ được một ủy ban hữu quan của Philippines bàn thảo và quyết định trong cuộc vào ngày 18/5.

Hội đồng NFA cho biết cách thức nhập khẩu gạo của NFA giờ sẽ chuyển từ cơ chế nhập theo các hợp đồng liên chính phủ sang cơ chế hợp đồng giữa chính phủ với tư nhân. Điều đó sẽ làm cho hoạt động đấu thầu diễn ra mang cạnh tranh hơn, ít tham nhũng và minh bạch hơn.

Dự trữ thóc gạo trong kho của Philippines đang ở mức thấp. Lượng thóc gạo dự trữ của chính phủ nước này trong tháng Tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm, chỉ đáp ứng đủ yêu cầu của đất nước trong 10 ngày.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2017 và năm tới, tiếp tục là một trong những nước có nhịp độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực Đông Á. Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,9% năm 2016 - mức cao nhất trong ba năm qua.

Nguồn: plo.vn