Sáng 25/11, Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2016 đã được tổ chức. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tham dự và phát biểu tại hội nghị. 

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh - cho biết, Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành năm 2016 có 631 doanh nghiệp (DN) đến từ 38 tỉnh thành tham gia. Trong đó, lần đầu tiên có các DN đến từ rất xa như Hòa Bình, Hà Giang tham gia. Cùng với hội nghị, hội chợ hàng Việt với 400 gian hàng gồm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống, rau củ quả cũng đã được tổ chức tại Nhà văn Hóa Thanh Niên quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngay trong buổi sáng, hội chợ đón hàng nghìn lượt khách hàng đến mua sắm.

Đặc biệt, tính đến cuối buổi sáng, đã có 369 hợp đồng ghi nhớ về cung - cầu hàng hóa giữa các DN được ký kết. Theo ông Phạm Thành Kiên, những hợp đồng giao thương vừa được ký kết trong sáng nay là nhờ kế thừa được kinh nghiệm tổ chức kết nối giữa thành phố với các tỉnh thành bạn từ năm 2011.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đánh giá, sau 5 năm thực hiện chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa với 1 năm tổ chức hội nghị một lần, TP.Hồ Chí Minh đã tạo ra mức đột phá lớn trong giao thương hàng hóa và rút ra được những kinh nghiệm rất quý giá. Nếu như năm 2012, chỉ mới có 43 DN tham gia, giá trị trị hợp đồng thấp thì hiện chương trình đã có đến 1000 DN của 38 tỉnh thành cả nước tham gia. Riêng năm 2015, giá trị hợp đồng đã ký kết đạt hơn 22.000 tỷ đồng và con số DN, giá trị hợp đồng tham gia sẽ còn gia tăng.

Thứ trưởng Thoa cho rằng, với sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo tỉnh thành, chương trình kết nối cung - cầu sẽ phát huy được hiệu quả cao, giúp cộng đồng DN có thêm nội lực để sản xuất, người dân có điều kiện thuận lợi chọn mua những sản phẩm có chất lượng để tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm nhìn nhận, chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa đã góp công lớn vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, thành công của chương trình không thể thiếu có sự quan tâm chỉ đạo của trung ương và hưởng ứng tích cực của các tỉnh thành.

Khi cung gặp cầu sẽ tạo ra thị trường, thị trường có sẽ thúc đẩy sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa cùng phát triển và điều này đã được chứng minh trong suốt 5 năm thực hiện. Để chương trình kết nối cũng - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành ngày càng phát triển, ông Lê Thanh Liêm cam kết, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin, tạo mọi điều kiện để các DN kết nối cung - cầu, đặc biệt là kinh nghiệm sản xuất, mở rộng kênh phân phối, và “đầu ra” cho hàng hóa.

Nguồn: Thế Vĩnh/Báo Công Thương điện tử