Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La, đáp ứng các thị trường áp dụng những điều kiện, tiêu chuẩn cao như: Mỹ, EU... Qua đó, khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm xoài Sơn La đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới.
Với sự kiện này, sản phẩm xoài, các loại quả và nông sản Sơn La có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực khác trên thế giới.
Theo số liệu thống kê, sau 20 ngày tiêu thụ sản phẩm xoài (từ đầu vụ) đến ngày 31/5, toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ khoảng 15.000 tấn, đạt trên 40% kế hoạch năm 2019; trong đó, xuất khẩu đạt trên 2.500 tấn.
Để phát huy tiềm năng, lợi thế của một tỉnh miền núi về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây ăn quả, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thay thế diện tích nông nghiệp hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả.
Đồng thời, Sơn La đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phát triển cây ăn quả; thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác nông nghiệp.
Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La hoàn thiện các chuỗi sản xuất nông sản bền vững từ sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; đưa các sản phẩm nông sản vào chuỗi tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu các loại nông sản. Đặc biệt, địa phương xác định đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là khâu đột phá, tác động tương hỗ thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh.
Ngoài ra, địa phương tập trung những giải pháp phát triển các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, liên kết hình thành các chuỗi từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn. Đồng thời đẩy mạnh thu hút các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp liên kết với các hợp tác xã đầu tư phát triển các nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu.
Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
Xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế gắn với chuỗi giá trị; phấn đấu giá trị xuất khẩu xuất khẩu nông sản đạt trên 150 triệu USD, tăng 30% so với năm 2018; trong đó, xuất khẩu xoài đạt 5.000 tấn, nhãn 8.100 tấn, chanh leo 2.000 tấn, thanh long 300 tấn, sơn tra 1.000 tấn...
Năm 2019, sản lượng xoài của tỉnh dự kiến đạt 35.500 tấn; trong đó, đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 7.500 tấn.

Nguồn: TTXVN, Bnews