Có rất nhiều loại camera hành trình trên thị trường với đủ mẫu mã và chức năng. Chiếc Navitel R1000 chỉ được trang bị những tính năng cơ bản nhất, gồm ghi hình, phát hiện chuyển động và kết nối với điện thoại - điều mà nhiều loại camera khác cũng có thể làm được.

Bộ camera hành trình Navitel R1000 gồm cục nguồn, camera, dây kết nối (vào tẩu trên xe) và dây USB.

Điểm mạnh của Navitel R1000

Điều đặc biệt ở chiếc R1000 chính là khả năng xoay 360 độ với cụm camera gắn bằng nam châm, tháo rời dễ dàng khi cần. Nhờ đó, người sử dụng không chỉ ghi hình phía trước mà còn có thể quay lại bên trong xe với góc bắt hình là 165 độ. Một lưu ý nhỏ khi xoay là không làm lệch chiếc camera theo chiều xoay dọc bởi sẽ gây mất kết nối.

Bên cạnh đó, màn hình nhỏ chỉ 1,9 inch giúp hạn chế chói mắt khi lái xe ban đêm. Nếu không cần sử dụng bản đồ dẫn đường ngay trên một chiếc camera hành trình thì R1000 là lựa chọn thích hợp hơn. Tài xế sẽ tập trung quan sát đường mà không bị phân tán tầm nhìn sang camera.

Kích thước nhỏ, khả năng xoay ngang 360 độ là điểm nhấn của chiếc Navitel R1000.

Chiếc Navitel R1000 sử dụng thẻ nhớ Micro SD, hỗ trợ tối đa dung lượng 64 GB, kết nối với máy tính dễ dàng qua cổng Mini USB và có thể tháo rời được. Camera có độ phân giải 1080p, quay với tốc độ 30 hình/giây và chia nhỏ thành những video độ dài 1 phút (khoảng gần 100 MB/video).

Khả năng kết nối điện thoại thông minh (iOS và Android) cũng điểm cộng của R1000. Kết nối nhanh chóng qua sóng Wi-Fi, người dùng có thể xem hình, chụp lại khoảnh khắc ngay trên thiết bị di động.

Vẫn còn một số nhược điểm

Trong tầm giá 3 triệu đồng, chất lượng ghi hình của chiếc R1000 chỉ dừng ở mức chấp nhận được. Ở khoảng cách gần, khoảng 5 m trở lại, biển số xe có thể nhìn rõ nhưng nếu xa hơn sẽ bị mờ. Thậm chí, nếu xe đi đường xấu thì ngay ở khoảng cách dưới 5 m cũng khó nhìn rõ bởi rung.

Hình ảnh ghi lại từ camera (chất lượng đã bị giảm một phần do ảnh)

Nhược điểm thứ hai là điều chỉnh góc quay. Mặc dù quay ngang được 360 độ nhưng quay dọc không tới 5 độ mỗi chiều, nếu quá tay sẽ gây mất kết nối. Thử nghiệm trên chiếc Toyota Fortuner, phải đặt camera lên góc trên cùng của kính lái mới lấy được góc nhìn tốt nhất. Nếu để thấp dưới gương chiếu hậu, tầm nhìn sẽ bị hẹp đi bởi vướng nắp ca-pô.

Góc quay dọc khó điều chỉnh độ mở thấp, quá tay sẽ gây mất kết nối.

Đánh giá chung

Chiếc Navitel R1000 có chất lượng và tính năng ngang với những loại có giá quanh 2 triệu đồng xuất xứ Trung Quốc. Cũng là sản xuất tại Trung Quốc nhưng camera của Navitel lại xuất đi châu Âu, cụ thể là Cộng hoà Séc, sau đó nhập lại về Việt Nam. Chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu phần nào giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

Nếu tài xế kỳ vọng vào độ sắc nét cao, có thể hiển thị biển số xe rõ ràng ở khoảng cách 5-10 m thì R1000 chưa đáp ứng được. Với nhu cầu đó, có thể tìm đến những loại cao cấp hơn, có thể vẫn là 1080p nhưng chất lượng thấu kính cao hơn hoặc đổi lên loại 2K.

Nguồn: Trần Đức/AutoPro