Có rất nhiều vấn đề mà bạn phải lo nghĩ khi dự định mua một chiếc ô tô. Nhất là khi, bạn đang muốn tiết kiệm tiền bằng cách mua xe đã qua sử dụng. Hàng tá các thủ tục, chi phí phải cân nhắc và mệt mỏi hơn cả là phải làm việc với các sàn giao dịch xe cũ hay các bên môi giới cho vay trả góp xe.

May mắn thay, có thể trong tương lai, bạn sẽ không còn phải tự mình làm những công việc phức tạp như vậy nữa. Hiện nay, tại Mỹ, Shift - một công ty khởi nghiệp đã cho ra mắt một cách mua xe ô tô hoàn toàn mới mà bạn sẽ không cần phải bước chân ra khỏi nhà.

Có trụ sở tại San Francisco, dịch vụ mà Shift đang cung cấp rất đáng chú ý đối với ai đang có nhu cầu mua xe. Họ sẽ giao mẫu ô tô mà bạn chọn đến tận nhà và cho phép bạn lái thử xe ngay tại khu vực đang sinh sống. Và nếu như bạn quyết định chọn chiếc xe được giao tới thì bạn có thể mua ngay lập tức bằng một vài thao tác trên chiếc iPad của nhân viên giao hàng. Không cần phải tới nơi bán hay phải nghe những lời mời chào quảng cáo hay chiêu trò của nhân viên tư vấn tài chính.

Nhân viên của Shift thao tác với iPad trước mặt khách hàng. Ảnh: Engadget.

Ra mắt vào năm 2013, Shift là một trong số những công ty khởi nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô với mong muốn thay đổi thực trạng của ngành, tìm ra hướng đi mới. Trong thị trường buôn bán ô tô, cũng có những công ty cung cấp dịch vụ chuyển xe tới tận nhà khách hàng như Carvana, nhưng họ lại yêu cầu bạn phải hoàn tất việc mua xe trước, rồi chiếc xe mới được giao tới nhà. Một cái tên khác, Beepi từng là đối thủ lớn nhất của Shift, cũng cho ra mắt dịch vụ tương tự, nhưng công ty này đã bị đóng cửa và sáp nhập với Fair, cuối năm 2016. Fair hiện cung cấp các dịch vụ cho vay tài chính, thanh toán và các gói cho thuê tín dụng.

Vậy nên, ở thời điểm hiện tại, Shift là công ty duy nhất cho phép bạn có thể lái thử xe ngay tại nhà hay văn phòng của bạn, và tất nhiên trong tương lai sẽ còn có nhiều công ty khác cũng cung cấp dịch vụ tương tự. Không có lý do gì mà các nhà sản xuất ô tô lại không thể mở ra các dịch vụ tương tự với ứng dụng đặt lịch lái thử xe của họ hiện giờ.

Đồng sáng lập và cũng là CEO của Shift – George Arison trả lời trang tin công nghệ Engadget rằng đây chính là tương lai của ngành xe hơi. Tiềm năng hiện tại là những người đang có một số lượng xe tồn kho lớn, họ không cần phải tự mình bán số lượng xe đó mà thay vào đó có thể dùng nền tảng của Shift. Tương tự như trở thành nhà cung cấp bán hàng trên eBay để bán hàng mà không cần phải xây dựng website riêng và giải quyết các vấn đề liên quan tới thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Arison không chỉ muốn dừng lại ở việc bán xe mà ông còn thấy tương lai của Shift sẽ mở rộng sang các dịch vụ khác dành cho xe ô tô như cho người dùng biết khi nào xe của họ cần thay lốp mới, thay dầu hay cần rửa xe. Hệ thống sẽ đặt lịch cho người tới mang xe đi bảo dưỡng sau đó mang trả lại cho chủ nhân của xe khi hoàn tất dịch vụ.

Khách hàng có thể không phải đối mặt với các tư vấn bán hàng và các lời dụ dỗ ngon ngọt khi sử dụng công nghệ mua xe kiểu mới. Ảnh minh họa: WB.

Tuy nhiên, tại Mỹ, mỗi một bang lại có những điều luật khác nhau quy định về cách bán xe tại bang đó. Lấy ví dụ ở bang Texas, sẽ khá khó khăn để thâm nhập vào thị trường ở đây với mô hình của Shift, vì bang này khá ưu ái cho các đại lý bán xe truyền thống. Họ có luật về nhượng quyền thương mại để giúp nhà sản xuất xe ô tô rút ngắn khoảng cách tới người tiêu dùng bằng cách bán trực tiếp cho họ mà không thông qua các đại lý bán xe như cách mà Tesla làm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ khó khăn hơn cho Shift thâm nhập vào những thị trường này.

Hiện tại, Shift chỉ mới hoạt động tại California. Công ty này đã đóng cửa văn phòng ở phía bờ Đông để tập trung vào một thị trường duy nhất với hi vọng mở rộng dịch vụ sang các bang khác.

Nhìn thấy được tiềm năng của loại hình dịch vụ này, nhiều đại lý bán xe ô tô tại Mỹ cũng đã bắt đầu chuyển sang mô hình tương tự như Shift để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Vậy nên, cũng giống như thức ăn, quần áo, mọi thứ đều có thể được vận chuyển tới nhà bạn trong chốc lát. Và trong tương lai, bạn sẽ chỉ cần thực hiện vài thao tác trên chiếc iPad của mình, ngồi thư giãn và 30 phút sau một chiếc ô tô sẽ được đỗ ngay trước cửa nhà sẵn sàng cho bạn. Sẽ thú vị hơn, nhanh chóng hơn so với việc phải ngồi đối mặt với các nhân viên bán hàng, nhân viên hỗ trợ tài chính – những người sẽ có gắng dùng nhiều thủ thuật để đạt được hợp đồng với con số cao nhất.

Nguồn: Đỗ Tuấn Anh/Autopro