Đặc biệt, với việc công bố giá bán cho năm 2018 sớm 2 tháng, TMV đã giúp xóa tan những âu lo, chờ đợi của khách hàng về giá xe sau khi thuế suất nhập khẩu xe trong khu vực ASEAN về 0% vào đầu năm tới.

Từ đầu tháng 11/2017, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã chính thức thông báo giá bán lẻ mới cho năm 2018 áp dụng với các mẫu xe CKD. Mức giá được TMV công bố đã giảm ở hầu hết các dòng xe mà công ty sản xuất với giá bán thấp hơn từ 24-58 triệu đồng/chiếc so với giá cũ. Bao gồm: Vios giảm cao nhất, từ 48-58 triệu đồng/chiếc tùy từng phiên bản; các mẫu xe Corolla giảm từ 24-31 triệu đồng/chiếc; Innova giảm từ 42-50 triệu đồng/chiếc (riêng mẫu Innova J không giảm).
Thực tế thời gian qua, để đảm bảo sức cạnh tranh vào năm 2018, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã có nhiều kế hoạch trong sản xuất, bán hàng để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, với việc công bố sớm về giá cho năm 2018 của TMV, có thể nhận thấy cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam của doanh nghiệp này ngày càng được củng cố. Là công ty ô tô hàng đầu tại thị trường Việt Nam, đây là một trong những bước chuẩn bị của TMV trước sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường và thách thức kinh doanh trong năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN là 0%.
Chỉ vài ngày sau khi TMV công bố giá bán lẻ mới áp dụng cho năm 2018, lượng khách đến các đại lý của công ty đã tăng đột biến. Gặp anh Lương Hoàng Phương (trú tại Tứ Liên - Tây Hồ, Hà Nội) ở đại lý Toyota Long Biên trong lúc vị khách này cân nhắc chọn lựa chiếc xe Vios bản G hay bản E, anh hồ hởi cho biết: Tôi có ý định mua xe cách đây hơn hai tháng nhưng thấy các hãng cứ liên tục công bố giá mới nên lại chần chừ đợi đến đầu năm 2018 để mua xe giá rẻ hơn. “Bởi có người bạn tôi mua xe mới chỉ sau gần 1 tháng đã lỗ gần trăm triệu đồng vì công ty công bố giảm giá, biết đâu sang năm giá xe tiếp tục rẻ hơn” - anh Phương chia sẻ.
Suy nghĩ của anh Phương cũng là ý kiến chung của rất nhiều người tiêu dùng muốn mua xe trong thời gian qua. Tâm lý chờ đợi giá xe hạ xuống thấp khi thuế nhập khẩu xe về 0% vào năm 2018 đã khiến nhiều người chần chừ “xuống tiền” để thỏa mãn ước mơ sở hữu “xế hộp”. Sức tiêu thụ của thị trường ô tô trong nước vài tháng gần đây chững lại mặc dù các doanh nghiệp liên tục công bố điều chỉnh giá bán với mức giảm từ vài chục đến cả gần trăm triệu đồng/xe. Điều này thể hiện rõ nhất qua sức mua của thị trường. Sau 1-2 đợt giảm giá, khuyến mãi xe của các hãng khiến lượng tiêu thụ xe tăng mạnh, vài tháng gần đây lượng xe bán ra đã giảm mạnh, kể cả xe CKD và xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đơn cử, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng tháng 9 của toàn thị trường ô tô đạt 21.216 xe các loại, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 4% so với tháng 8; tính chung 9 tháng đầu năm 2017, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 198.253 xe, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Theo chia sẻ của anh Phương, thấy giá công bố bán xe cho năm 2018 của TMV, anh quyết định đi mua xe bởi “tôi thấy mức giá khá hợp lý và việc công bố sớm như vậy chắc giá xe sẽ khó giảm sâu nữa”, anh Phương bộc bạch.
Nhìn ở góc độ vĩ mô, một chuyên gia kinh tế nhận định: Với những quy định trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô vừa được ban hành, những tháng đầu năm 2018 xe nhập khẩu khó có thể nhập khẩu về Việt Nam. “Đối với thị trường trong nước các doanh nghiệp đang nỗ lực để có những chiến lược phù hợp cho phát triển dài hạn trong cạnh tranh khi thị trường mở cửa, giá xe vì thế cũng khó có thể giảm sâu. Ngoài ra, nhu cầu mua xe vào dịp cuối năm sẽ tăng trở lại, bởi thế, cân nhắc và quyết định mua xe ở thời điểm này là tương đối phù hợp”- vị chuyên gia này phân tích.
Trước bối cảnh bất ổn của thị trường ô tô trong nước, thậm chí là cả những băn khoăn của giới chuyên gia và các doanh nghiệp về việc Nghị định 116 có thể sẽ khiến xe nhập khẩu “khó về” Việt Nam hơn thì việc điều chỉnh giá lần này của TMV sẽ hỗ trợ cho những khách hàng có nhu cầu thực sự có thể đưa ra được quyết định mua xe trong năm nay thay vì chờ đợi.
Nguồn: Thùy Linh/Báo Công Thương điện tử