Australia có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên khoáng sản, khí ga hóa lỏng…và được xem là nước cung cấp năng lượng uy tín. Do đó, Australia hy vọng sẽ đóng góp vai trò trong việc cung cấp khí tự nhiên, than…cho Việt Nam.

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Ngoại giao Australia với Bộ trưởng Bộ Công Thương ngày 19/2/2014, Bộ trưởng Ngoại giao Australia cho biết Australia có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng, tài nguyên khoáng sản, khí ga hóa lỏng…và được xem là nước cung cấp năng lượng uy tín. Do đó, Australia hy vọng sẽ đóng góp vai trò trong việc cung cấp khí tự nhiên, than…cho Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định Australia là 1 trong đối tác hàng đầu, quan trọng của Việt Nam ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trên tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghiệp, năng lượng, giáo dục…

Thời gian qua, hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. “Đây là lĩnh vực đã và sẽ là trọng tâm lớn nhất giữa hợp tác hai nước”.

Trong chuyến thăm vào tháng 4/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Australia, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Năng lượng Australia đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và hợp đồng cung cấp than dài hạn giữa các tập đoàn Việt Nam với đối tác Australia trong lĩnh vực hợp tác năng lượng than, điện lực và dầu khí như: Bản thỏa thuận giữa Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam với Công ty khai thác than New Hope, MOU giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam PV Gas và Tập đoàn British Gas, COFA giữa Công ty Ensham và PV Power.

Đối với lĩnh vực mỏ, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng thông báo, Việt Nam hiện nay đang triển khai dự án sản xuất phôi thép lớn. Với nguồn quặng sắt không đủ, Việt Nam chắc chắn sẽ nhập quặng sắt của một số nước khác và Australia là 1 trong đối tác Việt Nam sẽ hợp tác.

Về thương mại, kim ngạch hai chiều hai nước cũng có những găng trưởng đáng kể, đạt 7 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, so với tiềm năng thì kết quả này chưa được như mong muốn bởi hai nước có nền kinh tế bổ trợ cho nhau, không trùng lắp về mặt hàng, sản phẩm. Hai Bộ trưởng cũng nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao quy mô trao đổi hàng hóa giữa hai bên, trước hết là các hoạt động xúc tiến thương mại như tham gia, tổ chức hội chợ triển lãm, giao thương giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị xem xét khả năng tổ chức thường niên giao thương hàng hóa giữa hai nước.

Về hợp tác đa phương, hai bên cùng chia sẻ kết quả cũng như những nỗ lực tiếp theo trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhất trí cùng hợp tác chặt chẽ trong đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa các nước ASEAN và các nước đối tác; nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi của Hiệp định tự do thương mại (FTA) ASEAN- Úc- New Zealand (AANZFTA).

Nguồn: Báo công thương điện tử