Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Barnaby Joyce ngày 20/3 tuyên bố nước này sẽ nối lại xuất khẩu gia súc sang Ai Cập theo đúng các quy định về chăm sóc động vật của Hệ thống đảm bảo chuỗi cung cấp của nhà xuất khẩu (ESCAS).

Theo Bộ trưởng Joyce, Australia và Ai Cập đã nhất trí thực thi ESCAS, trong đó các nhà xuất khẩu Australia có trách nhiệm chăm sóc số gia súc cho tới khi chúng được giết mổ.

Hai bên đã thống nhất mọi vấn đề liên quan, theo đó, các cơ sở hạ tầng hiện nay ở Ai Cập sẽ được nâng cấp để tiếp nhận gia súc sống từ Australia theo đúng quy định của ESCAS. Ông Joyce hoan nghênh quyết định của ngành xuất khẩu gia súc sống khi bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sang Ai Cập thực hiện từ năm 2013.

Giám đốc điều hành Hội đồng các nhà xuất khẩu gia súc sống Australia Alison Penfold cho biết khi Australia “vắng bóng” tại Ai Cập trong vài năm qua, Brazil đã tạo ra ít nhất một chuỗi cung cấp sản phẩm này.

Bà Penfold nhận định những quy định quá nghiêm ngặt về chăm sóc gia súc sống của Australia đã khiến các nhà nhập khẩu nước này rơi vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Hoạt động xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Ai Cập bị gián đoạn từ năm 2006 do cáo buộc ngược đãi gia súc. Giao thương giữa hai nước trong lĩnh vực này được nối lại năm 2010 sau khi Australia và Ai Cập ký Bản Ghi nhớ về tăng cường giám sát gia súc xuất khẩu.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp Australia đã soạn thảo các quy định nghiêm ngặt hơn trong ESCAS và bắt đầu áp dụng từ giữa năm 2011.

Đến tháng 5/2013, ngành công nghiệp xuất khẩu gia súc sống của Australia lại ngừng giao thương với Ai Cập sau khi tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia công bố những hình ảnh cho thấy số gia súc xuất khẩu đã bị ngược đãi tại hai cơ sở ở Ai Cập.

Nguồn: TTXVN, The Australian