Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện từ đầu năm đến nay tiếp tục vượt qua nhiều mặt hàng khác để giữ vững là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động các loại và linh kiện trong tháng qua ước đạt giá trị khoảng 2,2 tỷ đô la Mỹ, tính chung 4 tháng đầu năm nay ước đạt 7,672 tỷ đô la Mỹ, tăng đến 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành có kim ngạch xuất khẩu cao thứ là dệt may đạt 5,936 tỷ đô la Mỹ, và thứ 3 là giầy dép (2,85 tỷ đô la Mỹ).

Dù xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tăng cao nhưng sự tham gia của các nhà cung cấp trong nước còn rất nhỏ. Nhà máy Samsung ở Bắc Ninh đóng góp nhiều nhất vào hoạt động xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện, nhưng theo Samsung Việt Nam thì các nhà cung cấp thuần túy Việt Nam chẳng tham gia được chút nào vào phần cung cấp thiết bị kỹ thuật quan trọng của sản phẩm điện thoại. Đóng góp nhiều vào lĩnh vực này phần lớn thuộc về các nhà cung cấp đến từ Hàn Quốc và các nước xung quanh hoặc một số công ty liên doanh giữa đối tác nước ngoài và Việt Nam.

Giới phân tích dự báo xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện thoại của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới khi Samsung đưa nhà máy thứ hai ở Việt Nam vào hoạt động tại tỉnh Thái Nguyên; dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử các loại của LG tại Hải Phòng cũng sẽ góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu...

Với đà chậm cải tiến hiện nay, giới phân tích cho rằng các doanh nghiệp thuần túy Việt Nam sẽ khó tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất điện thoại đang ngày càng phát triển và mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong tháng 4 ước đạt khoảng 12,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu ước khoảng 12,6 tỷ đô la Mỹ.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 45,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,9% (6,6 tỷ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó, riêng khu vực FDI (kể cả dầu thô) đã xuất khẩu 30,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 17,2% (4,5 tỷ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, các mặt hàng gia công lắp ráp nói trên vẫn là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và chiếm ưu thế, nhưng một số mặt hàng truyền thống cũng tăng cao trong thời gian qua như thủy sản, đạt 2,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 32%; cà phê đạt 1,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 29,5%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,9 tỷ đô la Mỹ, tăng 22,4%.

Về nhập khẩu, trong tháng 4-2014, cả nước ước nhập khẩu 12,6 tỷ đô la Mỹ. Tính chung 4 tháng, nhập khẩu ước đạt 45,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng khu vực FDI ước nhập khẩu 26,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 18,2% so với cùng kỳ.

Nguồn: Báo công thương điện tử, Kinh Tế Sài Gòn