Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết năm 2015, tỉnh Cà Mau phấn đấu đạt sản lượng thủy sản trên 560.000 tấn, tăng hơn 80.000 tấn so với năm 2014; trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 300.000 tấn, khai thác biển đạt 260.000 tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 1,4 tỷ USD, tăng 100 triệu USD so với năm 2014.

Để đạt mục tiêu này, tỉnh Cà Mau quyết tâm tạo bước đột phát về kinh tế thủy sản, trong đó lấy hai khâu nuôi trồng và khai thác biển làm khâu đột phá.

Về khâu nuôi trồng, tỉnh sẽ triển khai điều chỉnh quy hoạch sản xuất theo hướng không mở rộng diện tích nuôi tôm, giữ ổn định ở mức 290.000 ha như hiện nay. Nhưng sẽ điều chỉnh khoảng 1.500ha đất nuôi trồng tthủy sản từ trước sang nuôi trồng cây con khác, đổi lại diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang nuôi tôm.

Tiếp đó, tỉnh sẽ giải quyết bài toán về con giống sạch theo hướng đầu tư mở thêm nhiều trại tôm giống tại chỗ để bảo đảm cung cấp khoảng 15 tỷ con giống cho người nuôi tôm, tăng 3 tỷ con so với năm 2014 và đáp ứng cho 70% nhu cầu con giống tại chỗ.

Số còn lại sẽ sử dụng nguồn giống từ các nơi nhưng phải thông qua kiểm định trước khi thả nuôi.

Cùng với việc nhân rộng những mô hình nuôi trồng hiệu quả như nuôi quảng canh cải tiến, nuôi tôm kết hợp với trồng lúa, nuôi tôm công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ, tỉnh khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng và nuôi công nghiệp quy mô lớn.

Về khai thác biển, tỉnh tập trung phương tiện để đánh bắt xa bờ, hạn chế tối đa đánh bắt gần bờ; phát triển mạnh các loại dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển, qua đó nhằm giảm chi phí cho mỗi chuyến đi biển gắn với tăng thu nhập cho ngư dân. Đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc hỗ trợ vốn cho ngư dân đóng mới tàu đánh cá có công suất lớn.

Theo ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, để đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2015 là 1,4 tỷ USD, không chỉ đột phá về nuôi trồng và khai thác thủy sản, Cà Mau cũng sẽ đột phát ở khâu chế biến xuất khẩu nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản Cà Mau khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn: Vietnamplus