Trái với những tin đồn thất thiệt về việc Trung Quốc đóng cửa khẩu, hiện nay tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn những ngày này thấy không có bất kỳ sự biến động nào ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu cũng như xuất nhập cảnh tại đây.

Tại các cửa khẩu từ Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị, Chi Ma (Lạng Sơn) những ngày cuối tháng 5-2014 hàng hóa và người qua lại diễn ra tấp nập, hầu hết đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo Thượng tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chia sẻ: “Thời gian qua trên Biển Đông đang hết sức căng thẳng, vì vậy việc đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới luôn là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của các cơ quan ban ngành, trong đó lực lượng BĐBP là nòng cốt.

Vì vậy, để tình hình trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới ổn định, công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hai bên biên giới hiểu rõ quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước là vấn đề hết sức quan trọng. Từ đó đơn vị đã triển khai đồng bộ đến các cán bộ ở từng vị trí công tác tuyên truyền cho từng người dân qua lại biên giới hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tạo mọi điều kiện thông thoáng, nhất là cho hàng hóa và người dân qua lại giao thương được thuận tiện nhất”.

Mặc dù ở biển Đông có những diễn biến phức tạp nhưng người dân, doanh nghiệp tại tuyến đầu Lạng Sơn vẫn hăng say lao động, sản xuất, buôn bán. Anh Lục Văn Phi, xã viên Hợp tác xã Thống Nhất, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Những ngày gần đây tình hình biển Đông diễn ra rất căng thẳng, bởi vậy ít nhiều cũng có chút tâm lý ảnh hưởng đến tình hình buôn bán, từ đó có lúc tôi cũng thấy dao động, nhưng được các cán bộ Biên phòng ở đây hướng dẫn và tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng cho nên chúng tôi rất vững tâm trong giao thương, buôn bán”.

Tại cửa khẩu Cốc Nam, theo ghi nhận của phóng viên mọi hoạt động thông thương vẫn hết sức nhộn nhịp. Hàng trăm xe hàng hoá các loại đậu xếp hàng dài hai bên đầu cửa khẩu chờ thông quan. Theo báo cáo của Trạm kiểm soát Biên phòng Cốc Nam- Đồn Biên phòng Tân Thanh, trung bình mỗi ngày cửa khẩu tiếp nhận gần 300 lượt xe sang tải, xe hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào biên giới với hơn 3.000 lượt người qua lại xuất nhập cảnh.

Đang điều tiết xe ra vào tại cửa khẩu Cốc Nam, Thiếu tá Bùi Thế Thành-Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cốc Nam cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong những ngày này tất cả các cán bộ tại Trạm chủ động nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm soát chống vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và cư dân vùng giáp biên trong việc thông thương, tiếp cận các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan vận động tuyên truyền về chính sách của Nhà nước. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn duy trì ổn định”.

Theo con đường 4B lên cửa khẩu Tân Thanh, trên tuyến đường dài chưa đầy 15km, nhưng có rất nhiều xe container chở hàng nông sản vẫn lao nhanh về phía cửa khẩu. Tại cửa khẩu có đến hàng trăm xe ô tô lớn nhỏ chở đầy hàng hóa liên tục làm thủ tục thông quan. Theo sổ ghi chép của Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, tính đến 16 giờ của ngày 27-5, đã có 192 xe ô tô chở các loại nông sản như chôm chôm, thanh long... đã xuất khẩu sang Trung Quốc và có gần 300 người làm thủ tục xuất - nhập cảnh cả hai chiều.

Bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh- Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: “Trong những ngày qua lượng hàng hóa và hành khách qua lại cửa khẩu vẫn diễn biến bình thường, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên Phòng, Công an để giữ vững an ninh trật tự, điều hành, phân luồng cho xe đi vào khu vực cửa khẩu. Chúng tôi thực hiện phương châm kết hợp lồng ghép các hoạt động tuyên truyền gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải đáp kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp, người dân hai bên biên giới đối với các vấn đề liên quan, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác về thương mại, kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các địa phương hai bên biên giới”.

Nguồn: Báo Hải quan