(VINANET) - Một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đã ngừng các hợp đồng mua cao su, do mới đây giá cao su đã giảm xuống mức thấp trong nhiều năm, cơ quan công nghiệp cho biết, gia tăng lo ngại nhu cầu ở nước tiêu thụ hàng đầu thế giới có thể chậm hơn nữa. Không có ước tính nào về số lượng. Việc các nhà nhập khẩu cao su Trung Quốc ngừng mua không phải là bất thường.

Việc ngừng mua của các nhà nhập khẩu cao su Trung Quốc có thể đẩy giá cao su giảm thấp hơn và buộc các nhà sản xuất hàng đầu như Indonesia, Thái Lan và Malaysia có động thái ngăn chặn sự suy giảm.

“Một số thương gia Trung Quốc đã ngừng các hợp đồng cao su nhưng không có ước tính về tổng lượng thanh toán”, Benson Lim, giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh cao su ASEAN (ARBC) cho biết.

Nhóm các quốc gia sản xuất và thương mại (ARBC) bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các quốc gia sản xuất vẫn đang bị ám ảnh bởi những ký ức một làn sóng vỡ nợ của các khách mua cao su Trung Quốc, trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, trong đó ước tính có khoảng 200.000 tấn cao su liên quan.

Sau một số trường hợp năm 2011, ARBC đã quyết định lập danh sách đen những khách hàng và kêu gọi các thành viên bỏ qua yêu cầu giảm giá.

Suy đoán về sự ngừng mua cao su mới đây đã được nổi lên, sau khi các hợp đồng cao su physical tại Sở giao dịch hàng hóa Singapore STFc1 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 vào cuối tháng 2/2014, do lo ngại về nhu cầu từ Trung Quốc, chiếm khoảng 35% tiêu thụ cao su toàn cầu.

Mặc dù giá cao su hồi phục nhẹ, mức tăng đã được ngăn lại bởi tồn kho cao tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Dự trữ cao su tại cảng Thanh Đảo tăng lên khoảng 340.000 tấn so với mức 290.000 tấn tháng 1/2014.

Và dự trữ cao su thô tại các cảng của Nhật Bản đạt 22.056 tấn tính đến ngày 10/3, tăng 2,8% so với 10 ngày trước đó, số liệu từ Hiệp hội thương mại cao su Nhật Bản cho biết.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters