Theo Sở Công Thương Cần Thơ, năm 2015, Cần Thơ phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 485 triệu USD, tăng 23,7% so năm 2014, chiếm 33,4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa địa phương.

Phó Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: năm 2015, điều kiện xuất khẩu thủy sản của địa phương còn gặp khó khăn. Cụ thể, một số nước vẫn giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam và áp dụng mức thuế cao nhất; gia tăng bảo hộ sản xuất trong nước bằng cách đưa ra ngày càng nhiều các rào cản thương mại. Trước thực tế đó, Cần Thơ thực hiện các biện pháp chính là nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng xuất khẩu thủy sản cao cấp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt và đa dạng hóa các mặt hàng thủy sản xuất khẩu.

Thành phố Cần Thơ cũng mở rộng triển khai thực hiện quản trị chất lượng thủy sản theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9000, ISO 14000-2004, SA 8000, OHSAS 18001 nhằm nâng cao khả năng sản xuất kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế, tạo được lòng tin đối với khách hàng nước ngoài. Công tác xây dựng thương hiệu đối với các sản phẩm cá tra, tôm được đẩy mạnh; gia tăng số lượng doanh nghiệp đầu tư chuỗi sản xuất khép kín từ con giống, thức ăn đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra. Hệ thống kiểm soát chuỗi được thiết lập, bảo đảm tính đồng bộ của các tiêu chuẩn từ sản xuất nguyên liệu, thu mua, vận chuyển đến chế biến xuất khẩu.

Khắc phục tình trạng địa phương không đáp ứng đủ nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến, Cần Thơ liên kết với các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp mua thêm trên 100.000 tấn tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra để chế biến xuất khẩu. Cách làm này góp phần tăng tỷ trọng sản phẩm cao cấp chiếm 22% trong 160.000 tấn thủy sản xuất khẩu trong năm 2015, đáp ứng nhu cầu của khách hàng “khó tính” tại châu Âu, Bắc Mỹ, châu Đại Dương, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Cần Thơ hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, bảo đảm cấp và tiêu nước thải tốt, đúng theo quy định của cơ quan chức năng. Theo đó, trong quá trình nuôi thuỷ sản, nguồn nước không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản hàng hóa. Mô hình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP mở rộng từ 500 ha lên 1.000 ha; tăng cường giám sát, kiểm tra 12.000 ha mặt nước nuôi thủy sản còn lại nhằm chấn chỉnh, khắc phục tình trạng sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất bảo quản trong sản phẩm thủy sản hàng hóa vừa thu hoạch hoặc đã chế biến. Ngoài ra, Cần Thơ đa dạng hóa sản phẩm thủy sản xuất khẩu, trong đó tập trung chế biến tôm sú, các loại cá ướp đông phi lê và nguyên con, các dạng sản phẩm ăn liền là những mặt hàng tiêu thụ mạnh trên thị trường quốc tế.

Cũng theo Sở Công Thương Cần Thơ, chỉ riêng trong 10 ngày đầu năm 2015, địa phương đã xuất 4.400 tấn thủy sản, trị giá 13,3 triệu USD, tăng 1,7 triệu USD so cùng kỳ năm 2014.


Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, trong năm 2014, Cần Thơ đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật và tranh chấp thương mại từ nhiều bạn hàng nước ngoài. Nhưng nhờ mở rộng xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng mới tại nhiều nước châu Á, châu Âu thành công nên địa phương đã xuất được 140.000 tấn thủy sản, trị giá 420 triệu USD, tăng 9% so năm 2013, góp phần đưa giá trị xuất khẩu hàng hóa toàn địa bàn năm 2014 lên 1,35 tỷ USD, thuộc loại cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn: TTXVN