Do giảm mạnh về số lượng và giá trị nên trong 4 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Thành phố Cần Thơ chỉ đạt 300 triệu USD, đạt 19,3% kế hoạch và giảm 24% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chủ yếu là do các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Thành phố Cần Thơ đều giảm về số lượng và giá trị, trong đó mặt hàng có số lượng giảm nhiều nhất là thủy sản giảm 27%, gạo giảm 22% và hàng thủ công mỹ nghệ giảm 7%.

Đến nay, diện tích thả nuôi thủy sản trên địa bàn đạt 2.238 ha, trong đó diện tích thả nuôi cá tra chỉ đạt 602 ha, đạt 70,8% so với kế hoạch và giảm 16,4% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch đạt 23.200 tấn, đạt 15,5% kế hoạch. Do ảnh hưởng của các rào cản kỹ thuật và thuế chống bán phá giá cộng với sự sụt giảm về sản lượng nên kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Thành phố Cần Thơ bị sụt giảm nhiều nhất với tổng sản lượng thủy sản tồn kho dạng bán thành phẩm 4.300 tấn.

Đối với tình hình xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm bị cạnh tranh quyết liệt, giá cả và sản lượng xuất khẩu đều bị sụt giảm nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có được các hợp đồng mới xuất khẩu gạo sang Philippines và xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên tình hình xuất khẩu gạo trong thời gian tới hứa hẹn sẽ tăng mạnh.

Để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới, Thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như: nắm chặt tình hình sản xuất kinh doanh, hỗ trợ vốn vay sản xuất kinh doanh, hỗ trợ về cải cách thủ tục hành chính, triển khai các chương trình kích cầu thị trường nội địa và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới để giải quyết lượng hàng tồn kho. Hiện các doanh nghiệp của Thành phố Cần Thơ đang tham gia hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam tại Bỉ như: gạo, thủy sản, nông sản chế biến. Đây là dịp để quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường để tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông sản không chỉ cho riêng Cần Thơ mà cho cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Nguồn: Báo Hải quan