Theo trung tâm nghiên cứu Kasikorn, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Thái Lan có thể giảm khoảng 20% trong năm 2014 sau khi xuất khẩu tôm liên tục giảm trong 3 năm liên tiếp.

Dự báo được đưa ra khi xuất khẩu tôm trong 5 tháng đầu năm của Thái Lan chỉ đạt 691 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm diễn ra ở tất cả các thị trường – Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu và Đông Nam Á. Tuy nhiên, cũng có một số thị trường tăng như Đức, Hồng Kông và Hàn Quốc.

Nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm giảm là do hội chứng tôm chết sớm (EMS) khiến sản lượng tôm Thái Lan giảm kể từ năm 2012. Một nguyên nhân khác là hình ảnh xấu của ngành tôm Thái Lan trong mắt khách hàng nước ngoài do việc lạm dụng lao động nước ngoài và tình trạng buôn người trong ngành sản xuất tôm.

Trung tâm cũng cho rằng tình trạng buôn người có những tác động nhất định đến xuất khẩu tôm và sự nỗ lực giải quyết các vấn đề tiêu cực - EMS và tình trạng buôn người - có thể cải thiện tình hình xuất khẩu vào năm sau.

Mỹ là thị trường tôm lớn nhất của tôm Thái Lan nhưng thị phần các sản phẩm thủy sản chế biến Thái Lan làm từ tôm và thủy sản có vỏ trên thị trường này giảm từ 36,2% trong năm 2011 xuống còn 27,1% trong năm 2012 và 22,1% trong năm 2013 và 19,1% trong năm trong 4 tháng đầu năm nay.

Inđônêxia và Việt nam là các đối thủ chính tại Đông Nam Á và thị phần thủy sản ở Mỹ đang tăng lên.

Trung tâm Kasikorn khuyến nghị các nhà sản xuất tôm Thái Lan nên phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng và mở rộng sản xuất ở các nước khác.

Nguồn: Vietfish